Tăng cường kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho các chợ truyền thống

12:13 | 04/09/2022 Print
(LG) Hiện nay, bên cạnh việc phát triển các loại hình thương mại hiện đại, thì việc duy trì, phát triển kênh phân phối truyền thống cũng là nhiệm vụ quan trọng, trong đó chợ truyền thống là kênh phân phối tồn tại lâu đời và gắn bó với đời sống nhân dân, cung ứng lượng lớn thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu.
Kích cầu tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử Để nông sản Việt “chắc chân” ở thị trường EU Ứng dụng công nghệ dự báo thị trường nông sản

Mặc dù, chợ truyền thống có vai trò quan trọng trong việc tăng cường liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tuy nhiên theo Sở Công Thương Hà Nội, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại chợ còn tồn tại một số hạn chế như: Một số hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ chưa được thực hiện thường xuyên, các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định; điều kiện cơ sở vật chất tại một số chợ đã bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Tăng cường kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho các chợ truyền thống
Tăng cường kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho các chợ truyền thống

Trước thực trạng đó, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống, cũng như tăng cường kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tại các chợ truyền thống, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4727/QĐ-UBND ngày 5/11/2021 phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025” và chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tập trung triển khai thực hiện.

Kể từ khi Đề án được ban hành đến nay cho thấy đã đạt được một số kết quả cụ thể như: Đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm và về Đề án. Tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm,... Hoàn thành công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Cụ thể, qua báo cáo của Ủy ban nhân dân 26 quận, huyện, thị xã cho thấy, hiện Hà Nội có 22.286 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, trong đó có 17.804 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 1.483 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương, 2.999 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế,…

Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025”, chia sẻ tại hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, là cơ quan thường trực Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn trong đó có các chợ.

Bên cạnh đó, triển khai xây dựng tại một số trạm xét nghiệm nhanh chất lượng sản phẩm. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện các điều kiện theo quy định để được cấp biển nhận diện. Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo quy hoạch. Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tổ chức đoàn công tác học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố,... qua đó không chỉ tăng cường kết nối giao thương, mà còn giúp người dân Thủ đô tiếp cận và sử dụng các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng.

Đỗ Đạt

© Báo Tin tức - NetBiz