TP.HCM hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 24 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm cư

09:45 | 14/06/2022 Print
(LG) Trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư khi bị thu hồi đất, các hộ dân tại quận 1, quận 3, quận 5 có 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng, tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.
TP.HCM: Xử phạt các trường hợp tự tách thửa đất nông nghiệp và chuyển nhượng bằng giấy tay TP.HCM: Giá trứng gà, vịt bình ổn tăng 2.000 đồng/chục Phát triển kinh tế đêm để gia tăng doanh thu du lịch cho TP.HCM

Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) vừa ban hành quyết định 18/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND ngày 10/4/2020 quy định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn.

Theo đó, mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư được áp dụng cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư; di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao; khu vực có nguy cơ sạt lở, lún sụt, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác; khu vực bị ô nhiễm môi trường đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư.

TP.HCM hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 24 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm cư
Trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư khi bị thu hồi đất, các hộ dân có thể được nhận trợ cấp từ 5-24 triệu đồng/hộ/tháng (tùy nhân khẩu).

Mức hỗ trợ cao nhất là các đối tượng thuộc khu vực quận 1, quận 3, quận 5. Cụ thể, các hộ có 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư 8 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Tại quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp: Các hộ có 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 1.750.000 đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực thành phố Thủ Đức, quận 7, 8, 12, Bình Tân, Tân Phú: Các hộ có 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Mức hỗ trợ thấp nhất là các đối tượng thuộc khu vực huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè. Theo đó, các hộ có 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 1.250.000 đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

Quyết định của UBND TP.HCM cũng quy định rõ 4 đối tượng hỗ trợ chi phí tạm cư.

Thứ nhất, các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí;

Thứ hai, các trường hợp bị thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà tạm cư và chưa có quỹ nhà tái định cư để bố trí.

Thứ ba, trường hợp người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại ngoài ranh thu hồi đất được xác định không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên phải xây dựng mới nhà ở trên phần diện tích đất còn lại ngoài ranh thu hồi đất của dự án.

Thứ tư, trường hợp người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ (đối với các dự án xây dựng nhà ở, đất ở) hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư.

Điều kiện để tính hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa.

Minh Tuấn

© Báo Tin tức - NetBiz