Người lao động mong có nhà ở giá rẻ

08:05 | 15/06/2022 Print
Thị trường bất động sản tại Bình Dương 2 tháng gần đây trở nên trầm lắng hẳn; nhiều nhà ở và đất nền rao bán không có người mua. Cơn sốt bất động sản đã đi qua, tuy nhiên giá nhà đất vẫn ở mức cao. Số đông người lao động nhập cư chỉ có thể chờ vào những dự án căn hộ chung cư giá rẻ.
Thiết kế chính sách phát triển nhà ở xã hội dựa trên lợi ích và nhu cầu Ngân hàng sẵn sàng cho vay mua nhà để ở

Bất động sản qua cơn sốt

Hiện các địa phương phía Nam tỉnh Bình Dương như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, quỹ đất phát triển dự án đất nền ngày càng ít, doanh nghiệp bất động sản tập trung phát triển dự án chung cư.

Người lao động mong có nhà ở giá rẻ
Một dự án nhà ở xã hội ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Trong khi đó, thị xã Bến Cát, Tân Uyên, huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng là các địa phương còn nhiều quỹ đất để phát triển dự án đất nền, nhưng gần đây cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường quản lý việc phân lô bán nền tại các địa phương này. Tại huyện Dầu Tiếng, người dân các nơi không còn tìm về săn đất như 2 tháng trước, số người đi làm hồ sơ nhà đất tại phòng một cửa UBND huyện Dầu Tiếng đã giảm.

Tương tự, tại huyện Bàu Bàng, nhiều khu đất nền qua các đợt sốt đất vẫn chưa có người làm nhà ở. Nhiều dự án khu dân cư nằm ngay Quốc lộ 13, trước đây được giới thiệu rất hoành tráng, sau nhiều năm vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm...

Thị xã Bến Cát hiện có hàng nghìn lô đất ở vị trí đẹp trải qua nhiều năm vẫn chưa có người dân xây dựng nhà ở. Theo ghi nhận, giá đất nền một số nơi tại thị xã Bến Cát đã “đứng”, thậm chí khu vực có kết giao thông kém giá đất đã giảm. Sâu trong khu vực Mỹ Phước 4, nhiều khu giá đất từ 1,6 tỉ đồng/lô 150m2 thổ cư, giảm gần 100 triệu đồng/lô. Các khu vực gần Quốc lộ 13, giá cũng giảm khoảng 20-30 triệu đồng mỗi lô.

Người lao động trông chờ vào dự án NOXH

Tại các địa phương như thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, giá đất đô thị dao động từ 15-30 triệu đồng/m2; thị xã Bến Cát, Tân Uyên từ 8-15 triệu đồng/m2.

Vợ chồng Lê Thị Lam (38 tuổi, quê Thanh Hóa) vào Bình Dương làm công nhân hơn 10 năm nay, hiện thuê trọ tại nhà trọ Nguyễn Văn Đậu ở phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên với giá 2 triệu đồng/tháng. “Do phải nuôi con ăn học nên tôi phải chi tiêu tằn tiện. Gia đình mơ ước mua đất xây nhà nhưng giá đất quá cao, lô nhỏ nhất cũng giá tiền tỉ. Chúng tôi chỉ mong Nhà nước xây dựng thêm nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp, giá 500-700 triệu đồng/căn” - chị Lam bày tỏ.

Trong khi đó, gia đình chị Bùi Thị Dung (sinh năm 1972, quê Bình Định, làm công nhân gỗ gia dụng KCN Sóng Thần Dĩ An, Bình Dương) vào Bình Dương đã 20 năm vẫn chưa có nhà ở, hiện thuê phòng trọ 15m2 tại Dĩ An. “Ở Dĩ An, giá nhà đất quá cao nên chúng tôi không dám mơ. Dự án nhà ở xã hội giá rẻ cũng rất ít. Mong nhà nước có thêm dự án nhà ở giá rẻ từ 300-500 triệu đồng/căn tđể chúng tôi có cơ hội mua nhà ở, ổn định cuộc sống” - chị Dung chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Kiểm - 58 tuổi, quê Đồng Tháp cho biết, đã lên Bình Dương làm công nhân gỗ 22 năm, tuy nhiên mức thu nhập chỉ được 7 triệu đồng/tháng. Số tiền này vừa đủ cho vợ chồng ông Kiểm trang trải sinh hoạt trong tháng. “Thời gian đầu tôi mới lên Bình Dương đất còn rẻ lắm nhưng thu nhập cũng chỉ đủ để lo cho con cái nên chưa mua được đất cất nhà. Nay giá đất quá cao, chúng tôi không thể mua được. Chỉ mong Nhà nước xây thêm nhà ở xã hội giá rẻ để chúng tôi có thể ổn định khi về già” - ông Kiểm chia sẻ.

Khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội

Tại các địa phương đông công nhân lao động như Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên hiện không còn nguồn cung căn hộ giá rẻ. Về dự án nhà ở xã hội (NOXH) UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đang thực hiện giai đoạn tiếp theo về việc xây dựng nhà ở giá rẻ này cho người lao động có thu nhập thấp. Tỉnh đã giao cho Tổng Công ty Becamex IDC thực hiện khởi công xây dựng 20.000 căn NOXH. Tuy nhiên, dự án đang trong quá trình thực hiện.

Đại diện công ty phân phối cho biết hiện vẫn chưa mở bán khu này. Hiện chỉ còn số ít căn hộ tầng trệt tại khu NOXH Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một. Diện tích mỗi căn là 57m2 nhưng giá trên 1 tỉ đồng, nên cũng cao so với người lao động có thu nhập thấp.

Theo Đình Trọng/laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-mong-co-nha-o-gia-re-1056437.ldo

© Báo Tin tức - NetBiz