Chợ chim phóng sinh đắt hàng dịp Rằm tháng Bảy

22:11 | 10/08/2022 Print
(LG) Gần đây, chợ chim trên phố Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) tấp nập kẻ bán người mua, với đầy đủ các loại. Dù giá đã được đẩy lên cao hơn khá nhiều so với ngày thường nhưng không khí bán - mua vẫn rất nhộn nhịp.
Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang sử dụng nền tảng nhắn tin miễn phí Telegram Phân khúc nhà ở giá rẻ đang thiếu trầm trọng nguồn cung mới

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, mỗi ngày các tiểu thương tại chợ chim trên phố bán ra hàng ngàn con để khách hàng mang đi phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy. Các loại chim như: Chim sẻ, chim ri, chim vành khuyên,... đang được bán với mức giá bán cao hơn ngày bình thường từ 5.000 - 10.000 đồng/con. Cụ thể, chim sẻ, chim vành khuyên có giá từ 15.000 - 20.000/con.

Đắt hàng chợ chim phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy
Dọc con phố nhỏ trên đường Hoàng Hoa Thám, những tầng lồng chim phóng sinh được bày bán ngay ngoài vỉa hè.

Chị Cao Thị Tuyết, chủ một cửa hàng trên phố Hoàng Hoa Thám chia sẻ, ngày nào cửa hàng chị cũng khoảng 1.000 con về bán ra với mức giá từ 18.000 - 20.000 đồng/con. “Ngày rằm khách đặt nhiều có thể bán đến 2.000 con”, chị Tuyết chia sẻ.

Một tiểu thương khác là chị Đào Hoàng Hương cho biết: “Đây là đợt cao điểm khách hỏi mua chim phóng sinh, ngày nào chúng tôi cũng nhập và bán hết từ 3.000 - 5.000 con các loại”.

Khi phóng viên đề cập đến việc thương lái bán chim phóng sinh “kiếm bộn tiền” sau Rằm tháng Bảy, chị Hương cho hay: “Thực tế, chúng tôi không hốt bạc nhờ bán chim phóng sinh. Nhập chim với giá cao gấp đôi nhưng lãi chỉ được 2.000 - 6.000 đồng/con.

Đắt hàng chợ chim phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy
Chị Cao Thị Tuyết ngày nào cũng nhập và bán hết từ 3.000 - 5.000 con chim phóng sinh.

Ngoài ra, chị Hương cũng tiết lộ, để có được mức giá buôn vào là 14.000 đồng/con chim vành khuyên và 12.000 đồng/con chim sẻ, chị Hương đã phải chuyển khoản toàn bộ số tiền mua chim cho người thu mua trước đó 1 tháng. Số lượng đã thỏa thuận sẽ được trả dần theo từng ngày.

Nhiều tiểu thương cho hay, năm nay, giá chim phóng sinh trên thị trường có tăng nhưng lượng mua lại giảm. Ông Phạm Văn Bình, một tiểu thương bán chim phóng sinh ở ngõ 27 Hoàng Hoa Thám cho biết: “Mặc dù, tiểu thương chúng tôi nhập chim với giá đắt, nhưng không thể bán giá quá chênh lệch được, chỉ kiếm lời vài ngàn đồng mỗi con, khách mua nhiều còn phải bớt cho họ.

Từ đợt dịch Covid-19 hầu hết khách quen đều đặt qua điện thoại để cửa hàng ship tận nơi. Họ từng mua đến vài trăm con thì nay mua với số lượng vài chục con hoặc ít hơn hẳn. Thậm chí, khách hay mua mọi năm thì không còn thấy ghé qua nữa. Giá chim không có tính ổn định, mỗi ngày một giá khác nhau, phụ thuộc hoàn toàn vào thợ săn chim tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và các tỉnh miền núi phía Tây Bắc”.

Đắt hàng chợ chim phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy
Cửa hàng của ông Bình hiện còn 500 - 600 con chim phóng sinh chờ khách đến mua.

Tại đầu đường Hoàng Hoa Thám, cửa hàng của anh Bùi Minh Tiệp năm nay chỉ nhập về khoảng 6.000 - 7.000 con chim phóng sinh chủ yếu là chim vành khuyên và chim ri để bán trong tháng này. Anh Tiệp cho biết: “Vì lượng khách năm nay ít hơn hẳn so với các năm về trước, cùng với việc giá cả biến động ăn theo giá xăng tăng, cụ thể là giá nhập vào đã tăng lên 5.000 - 10.000 đồng/con đồng nghĩa với việc bán ra cũng sẽ đắt, không dám tích trữ nhiều”.

Là người đang có nhu cầu mua chim phóng sinh, anh Bùi Trung Dũng (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Từ trước tới nay, phóng sinh là việc hành thiện phổ biến diễn ra mỗi dịp Rằm tháng Bảy âm lịch. Chim phóng sinh mang nhiều ý nghĩa và cũng là nét văn hóa lâu đời của dân tộc. Với những người “chơi chim” như chúng tôi, việc chăm sóc chúng cũng được coi là một trong những cách để bảo tồn động vật hoang dã”.

Đắt hàng chợ chim phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy
Chim vành khuyên có giá bán khoảng 15.000 - 20.000 đồng/con.
Đắt hàng chợ chim phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy
Chim sẻ có giá khoảng 15.000 đồng/con, chim sẻ ri bán đắt hơn khoảng 3.000 đồng.

Chị Trần Thu Hà, trú tại Thụy Khuê (quận Tây Hồ) cho hay: “Mua chim về sau khi cúng xong thì đem đi thả luôn vì sợ để lâu chim sẽ bị chết. Năm nay, giá cao nên tôi mua 20 con nhưng là mua chung với đồng nghiệp để giảm phần nào chi phí cho ngày lễ”.

Đắt hàng chợ chim phóng sinh dịp Rằm tháng Bảy
Theo các thương lái, giá chim phóng sinh năm nay cao hơn những năm trước cũng là do ảnh hưởng từ thời tiết xấu mưa nhiều, khó bắt chim.

Được biết, vào mỗi dịp Rằm tháng Bảy âm lịch, trung bình có hơn 1 vạn con chim được bán ra từ các hộ bán chim phóng sinh nơi đây. Chim sẽ được gửi đi khắp Hà Nội, nhiều khách hàng đến tự chọn và mua chim, mỗi con chim sẽ được cho vào túi giấy nhỏ, có đục lỗ để khách mang về nhà.

© Báo Tin tức - NetBiz