Các thương vụ M&A đang tiếp thêm năng lượng cho thị trường bất động sản

16:26 | 11/08/2022 Print
(LG) Theo các chuyên gia, những khó khăn kinh tế vĩ mô như lãi suất tăng và chi phí xây dựng tăng cao đang khiến các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Do đó, M&A đang là giải pháp tốt nhất có thể để đảm bảo dự án được tiếp tục triển khai.
Đưa vào hoạt động tuyến xe buýt liên tỉnh TP.HCM - Long An - Tiền Giang TP.HCM: Chấn chỉnh việc trả, đón khách tại các cửa hàng xăng dầu dọc Quốc lộ 13 TP.HCM sẽ đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Thị trường M&A sôi động

Từ đầu năm đến nay, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) bất động sản được các chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá là khá nhộn nhịp. Trong số đó, bất động sản văn phòng, công nghiệp và khu đất phát triển dự án lần lượt chiếm tỷ lệ 39%, 35% và 26% tổng giá trị các thương vụ.

Theo thống kê của Công ty Cushman & Wakefield (C&W), thị trường bất động sản ghi nhận hàng loạt vụ mua bán, sáp nhập (M&A) ở các lĩnh vực khu công nghiệp, văn phòng, đất dự án. Điển hình như đầu tháng 1/2022, GLP - nhà quản lý đầu tư và xây dựng kinh doanh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hậu cần, cơ sở hạ tầng dữ liệu và năng lượng tái tạo thành lập GLP Vietnam Development Partners I với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD, vào 6 dự án trung tâm logistics có tổng diện tích lên đến 900.000 m2.

Các thương vụ M&A đang tiếp thêm năng lượng cho thị trường bất động sản
Masterise Homes mua lại dự án Sài Gòn Bình An và đổi tên gọi mới thành The Global City.

Tiếp đến, trong tháng 2, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW - nhà phát triển bất động sản công nghiệp do Warburg Pincus và Becamex IDC đồng sáng lập đã công bố việc mua lại khoảng 74.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở tỉnh Quảng Ninh, do DEEP C phát triển.

Thị trường M&A bất động sản văn phòng nổi lên với thương vụ Viva Land mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm Hà Nội với giá 550 triệu USD từ CapitaLand Development. Dự án văn phòng cao cấp này là hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng, được lựa chọn đặt văn phòng chính của nhiều tập đoàn đa quốc gia tại Hà Nội.

Về phân khúc nhà ở, Tập đoàn Novaland mua lại dự án Kenton Node và đổi tên thành dự án căn hộ cao cấp Grand Sentosa với hơn 1.640 căn hộ tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh từ Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài Nguyên.

Một thương vụ đáng chú ý khác là Masterise Homes thâu tóm dự án Sài Gòn Bình An với tên gọi mới The Global City. Dự án có quy mô rộng 117ha, nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành-Dầu Giây.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc C&W, nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đối với các dự án tạo ra lợi nhuận. Sự phát triển của các quỹ đầu tư tư nhân đã cung cấp một nguồn vốn dồi dào để thực hiện các thương vụ M&A.

Bà Trang Bùi dự báo phân khúc nhà ở và công nghiệp sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư tại thị trường TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận trong thời gian tới.

M&A – cơ hội cho các doanh nghiệp

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc, Colliers (Việt Nam) cho biết, thị trường bất động sản chứng kiến ​​nhiều hoạt động M&A trong thời gian gần đây và được kỳ vọng mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan nhờ tiềm năng cao. Và M&A bất động sản đang diễn ra ở tất cả các phân khúc nhưng đáng chú ý nhất là ở các dự án nhà ở.

Đối với nhà giao dịch là các quỹ đầu tư nước ngoài, trong nước hoặc các nhà phát triển lớn, M&A là chiến lược tăng trưởng nhanh và hiệu quả để tối ưu hóa danh mục đầu tư và tăng cường năng lực tài chính. Kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, với GDP dự báo tăng từ 2,6% năm 2021 lên 7,5% năm 2022 (theo Ngân hàng Thế giới) – cho thấy sức chống chịu ấn tượng, bất chấp những bất ổn toàn cầu.

Các thương vụ M&A đang tiếp thêm năng lượng cho thị trường bất động sản
Tập đoàn Novaland mua lại dự án Kenton Node và đổi tên thành dự án căn hộ cao cấp Grand Sentosa.

"Bên cạnh triển vọng hồi phục kinh tế, bất động sản tiếp tục là lĩnh vực thu hút đầu tư, đứng thứ 2 trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài, với 3,15 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022. Ngoài ra, thị trường bất động sản Việt Nam có quỹ đạo tăng trưởng bền vững cũng như có mức giá hợp lý nhất so với các thị trường mới nổi khác ở Đông Nam Á", ông David Jackson cho biết.

Ông David Jackson còn cho rằng, đối với các dự án, những khó khăn kinh tế vĩ mô như lãi suất tăng và chi phí xây dựng tăng cao đang khiến các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Do đó, M&A dường như là giải pháp tốt nhất có thể để đảm bảo dự án được tiếp tục phát triển.

"Hoạt động M&A sẽ đóng vai trò then chốt để “giải cứu” các nhà phát triển trong nước cũng như phù hợp với tâm lý đầu tư của các nhà giao dịch tin tưởng vào tiềm năng của bất động sản Việt Nam. Do đó, M&A được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn trong thời gian tới", ông David Jackson nhận định.

Trong khi đó, bà Kiều Ngoan, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc M&A của Fibo Capital Việt Nam cho rằng, hoạt động M&A mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, chẳng hạn như nâng cao quy mô và thị phần, giảm chi phí nhân lực. Đồng thời, tối ưu hóa nguồn lực tài chính doanh nghiệp cũng là một lợi ích vô cùng nổi bật của hoạt động này.

Để lựa chọn được những công ty phù hợp với nguyên tắc đầu tư bảo toàn vốn, tập trung vào giá trị nội tại, hướng đến tăng trưởng bền vững thì cần có cách tiếp cận, thẩm định và triển khai các bước trong quy trình M&A một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Cụ thể, cần dựa trên các tiêu chí trọng yếu để lựa chọn công ty khi thực hiện dự án đầu tư/M&A, bao gồm: Công ty có hoạt động kinh doanh cốt lõi tốt, dòng tiền kinh doanh tốt, các công ty đang trong chu kỳ tăng trưởng, có các lợi thế kinh doanh và có khả năng mở rộng (scale up) như mô hình chuỗi, hoặc các dự án đã hoàn thiện đầu tư hạ tầng, hoặc đạt điểm hòa vốn sản phẩm và cần dòng tiền để mở rộng kinh doanh...

"Để lựa chọn doanh nghiệp M&A, chúng tôi cũng đề ra một quy trình chặt chẽ gồm 10 bước với 4 cấp thẩm định. Điều này giúp đơn vị tiến hành M&A giảm thiểu rủi ro trong khâu lựa chọn, hỗ trợ quá trình ra quyết định dựa trên việc phân tích và dữ liệu (data - driven), tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Đồng thời, quá trình thẩm định chuyên sâu tập trung vào 5 yếu tố then chốt, bao gồm: Hệ thống kinh doanh, tài chính, pháp lý, con người, và rủi ro”, bà Ngoan cho biết.

Minh Tuấn

© Báo Tin tức - NetBiz