Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ về các vấn đề thương mại song phương

09:01 | 12/08/2022 Print
Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Mỹ để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế thương mại đầu tư song phương vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước.
Nhiều tiềm năng xuất nhập khẩu nông sản với Bờ Biển Ngà Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, thời gian qua quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ chứng kiến tiến triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á và Mỹ cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mức hơn 110 tỷ USD trong năm 2021.

viet nam san sang trao doi voi my ve cac van de thuong mai song phuong hinh anh 1
Sản phẩm thép ống của Việt Nam. Ảnh: KT

“Với chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Mỹ trên cơ sở tự do, công bằng, cùng có lợi phù hợp với các thỏa thuận song phương và quy định của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Mỹ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế thương mại đầu tư song phương vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước. Với tinh thần đó, chúng tôi sẵn sàng và mong muốn Mỹ trao đổi với chúng tôi về vấn đề này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 11/8.

Trước đó, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quy định pháp luật của Mỹ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Mỹ. Trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng, DOC phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Hồi tháng 5, Mỹ đã nhận đơn đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép Việt Nam./.

Theo Hoàng Phạm/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-san-sang-trao-doi-voi-my-ve-cac-van-de-thuong-mai-song-phuong-post962663.vov

© Báo Tin tức - NetBiz