Chứng khoán: Thị trường đang trong nhịp chỉnh kỹ thuật, sẽ sớm cân bằng lại

08:59 | 12/08/2022 Print
Dù chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 2 phiên giảm điểm liên tiếp và đặc biệt trong phiên ngày 11.8 lực bán chốt lời lan rộng, song tâm lý thị trường vẫn không cho thấy sự hoảng loạn hay quá lo lắng.
Xử phạt 4 công ty vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán Chứng khoán đầu tuần đảo chiều hồi phục sắc xanh, nới rộng đà tăng nhẹ
Chứng khoán: Thị trường đang trong nhịp chỉnh kỹ thuật, sẽ sớm cân bằng lại
Chỉ số chứng khoán VN-Index được cho rằng đang trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Ngược lại, tranh thủ nhịp chỉnh sâu của thị trường lực bắt đáy mạnh lên, giúp cho nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết, VN-Index đã tăng 4 tuần trước và hồi lại hơn 10% nhưng các cổ phiếu có thể hồi 20-30% do vậy áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra cũng như thị trường có những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh cả phiên là điều hoàn toàn bình thường.

Điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng.

MBS nhận định, thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục.

Từ quan điểm kỹ thuật, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, VN-Index đóng cửa xuống dưới đường giá MA5 (tương ứng khoảng 1.254 điểm) cho thấy áp lực điều chỉnh đang mạnh lên. Tuy nhiên, xu hướng chính trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là phục hồi, khi chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20 và đường MA này đang trong trạng thái hướng lên tích cực.

PHS nhận định nhịp giảm điểm hiện tại có thể chỉ mang tính kỹ thuật củng cố xu hướng chính, với hỗ trợ mạnh quanh vùng 1.200-1.220 điểm (MA50). Nhà đầu tư nên chờ đợi nhịp điều chỉnh kết thúc để tái tham gia thị trường. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây cho thấy dấu hiệu hoạt động của các nhà đầu tư đang trở nên tích cực. VN-Index vẫn đang chờ đợi thêm một số thông tin thuận lợi về tăng trưởng tín dụng hoặc nghị định 153 (về trái phiếu doanh nghiệp) để tạo đà bứt phá về vùng 1.280-1.300 điểm.

Nhận định của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 12.8 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm trong những phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên mua mới ở vùng giá này để quan sát nhịp điều chỉnh.

Công ty chứng khoán SHS phân tích, sau hơn một tháng phục hồi từ vùng đáy 1.140-1.150 điểm VN-Index đang tạm thời có phiên phân phối lần đầu tiên với khối lượng đột biến. Đây có thể chỉ là phiên phân phối ngắn hạn. Điều này sẽ được xác nhận nếu lực cầu lớn gia tăng hấp thụ được áp lực cung khi VN-Index chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh 1.235-1.240 điểm.

SHS khuyến nghị các trường hợp tỉ trọng đầu cơ cao nên xem xét cơ cấu rút gọn danh mục, loại giảm các mã kém hiệu quả, suy yếu hơn so với thị trường chung; hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn.

Khuyến nghị từ Công ty chứng khoán Rồng Việt, nhà đầu tư có thể chờ mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh.

Theo Thế Lâm/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-doanh/chung-khoan-thi-truong-dang-trong-nhip-chinh-ky-thuat-se-som-can-bang-lai-1079932.ldo

© Báo Tin tức - NetBiz