Kỳ vọng phát triển nhờ công nghệ Blockchain tại Việt Nam

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực của Hiệp hội VBA Phan Đức Trung chia sẻ: “Hiệp hội đã biên soạn một số tham luận, bản tin về blockchain cho các doanh nghiệp hội viên và cơ quan Chính phủ, nhưng với nguồn dữ liệu chất lượng từ Chainalysis, chúng tôi hy vọng có thể cải thiện và đưa ra những nhận định tốt hơn đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở Việt Nam”.

Ông Benard Lim - Giám đốc Chainalysis khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Chainalysis mong muốn có thể đưa những dữ liệu phân tích về blockchain đến Việt Nam để xây dựng một hệ sinh thái minh bạch, đáng tin cậy tại đây. Và kết nối với VBA sẽ là bước đầu tiên để chúng tôi thực hiện mục tiêu này”.

Mở rộng tiềm năng và cơ hội của thị trường blockchain tại Việt Nam
Ông Benard Lim phát biểu về sự hợp tác với VBA tại sự kiện.

Công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù, tính phi tập trung của blockchain luôn được đề cao, nhưng khi công nghệ này phát triển quá nhanh đã tạo ra những thị trường mới và những xu hướng khó lường.

Xuất phát từ nhu cầu truy vết và củng cố sự minh bạch của dữ liệu trên blockchain, những công cụ và phương pháp phân tích blockchain (blockchain analysis) ra đời. Đây được hiểu là quá trình kiểm tra, xác định, mô hình hóa các dữ liệu trên blockchain. Mục tiêu của quá trình phân tích blockchain là khám phá các thông tin về những tác nhân tham gia vào quá trình giao dịch tiền mã hóa, từ đó đưa ra những báo cáo, nhận định phù hợp về thị trường.

Mở rộng tiềm năng và cơ hội của thị trường blockchain tại Việt Nam
Đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Chainalysis ký kết hợp tác.

Theo đó, Chainalysis cung cấp nền tảng dữ liệu blockchain, dịch vụ phân tích và nghiên cứu dữ liệu cho các cơ quan chính phủ, sàn giao dịch, tổ chức tài chính, các công ty bảo hiểm và an ninh mạng ở hơn 70 quốc gia.

Dữ liệu của Chainalysis đã hỗ trợ công tác điều tra một số vụ án hình sự, ngăn chặn các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, giúp người dùng trên toàn thế giới có thể tiếp cận tiền mã hóa và thị trường tài chính một cách an toàn. Một trong những sứ mệnh của Chainalysis là dùng các công cụ để góp phần thiết lập quy định trong thị trường tiền mã hóa và xây dựng các phương pháp kiểm toán tiêu chuẩn.

Việc hợp tác với VBA, Chainalysis cam kết sẽ cung cấp các báo cáo, nhận định về thị trường blockchain châu Á, để từ đó, VBA có thể dựa trên những nhận xét tổng quát này và phát hành những báo cáo, điểm tin cho thị trường Việt Nam để các doanh nghiệp hội viên tham khảo, tăng khả năng nhân rộng hoạt động và kết nối với các doanh nghiệp ở thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, VBA cũng sẽ là trung gian giữa doanh nghiệp Việt Nam và Chainalysis. Thông qua sự hợp tác này, VBA sẽ cung cấp thông tin về thị trường Việt Nam cho Chainalysis, nhằm giúp các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các báo cáo của Chainalysis sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về tiềm năng và cơ hội của thị trường blockchain tại Việt Nam.