Đan Phượng tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số

Trong số đó, gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh của WISE đã có những bước tiến vượt bậc, huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu. Thế nhưng, đây chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động cộng đồng, phi lợi nhuận mà bà Từ Thu Hiền - CEO WISE tạo ra để chắp cánh đam mê và khẳng định vị thế của những người phụ nữ trong xã hội.

Bà Từ Thu Hiền đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Lao động Thủ đô về WISE.

Phóng viên: Bà có thể cho biết nguồn cảm hứng để WISE - Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh ra đời?

Bà Từ Thu Hiền: Bản thân tôi là một phụ nữ yêu công việc và có nhiều năm gắn bó với lĩnh vực phát triển, hỗ trợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trong khu vực Mekong.

Thành công từ sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh
Bà Từ Thu Hiền - CEO Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE).

Tôi cảm nhận và thấu hiểu những rào cản đối với phụ nữ trong khởi nghiệp và kinh doanh, họ phải đối mặt với những thách thức nhiều hơn hẳn các đồng nghiệp nam của mình. Trong khi đó, phụ nữ còn rất nhiều năng lực tiềm ẩn, mà nếu được hỗ trợ và phát huy, tôi tin rằng, họ hoàn toàn có thể trở thành những nữ doanh nhân xuất sắc.

Xuất phát từ một cái tên trong tiếng Anh, WISE mang nghĩa thông minh, thông thái. Tôi lựa chọn tên viết tắt của tổ chức mình như thế vì tôi thực sự tin tưởng rằng phụ nữ là thông minh, thông thái và hoàn toàn có thể thành công, tỏa sáng.

Bởi trải nghiệm và niềm tin này, năm 2017, tôi sáng lập Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh - một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động hướng tới sứ mệnh kiến tạo và kết nối các cơ hội bình đẳng dành cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh tại Việt Nam.

Phóng viên: Bà hãy chia sẻ các hoạt động mà WISE đã thực hiện trong nhiều năm qua?

Bà Từ Thu Hiền: Các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE đa dạng, cả về nội dung và hình thức thực hiện. Bao gồm: Các chương trình ươm tạo khởi nghiệp và tăng tốc kinh doanh; các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực; các chương trình kết nối cố vấn kinh doanh, xúc tiến thương mại, tiếp cận tài chính; các sự kiện kết nối mạng lưới, truyền cảm hứng cho cộng đồng; Ghi nhận, tài liệu hóa và chia sẻ các gương điển hình, các câu chuyện thành công; các chương trình thúc đẩy bình đẳng giới và quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Thành công từ sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh
Các hoạt động đào tạo và chia sẻ kiến thức cho cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp của WISE.

Phóng viên: Xin bà hãy cho biết hiệu quả kinh tế từ những hoạt động của WISE khi giúp đỡ chị em phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh?

Bà Từ Thu Hiền: Tính tới thời điểm hiện tại, WISE đã tổ chức hàng trăm sự kiện, hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo (cả trực tiếp và trực tuyến), giúp nâng cao năng lực cho hơn 15.000 phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh trên khắp các tỉnh, thành Việt Nam.

Thành công từ sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh
WISE vinh dự nhận giải thưởng I-Star của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Các chương trình tăng tốc khởi nghiệp thường niên của WISE cũng giúp cho gần 50 phụ nữ sáng lập được hỗ trợ chuyên sâu để hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình, tiếp cận và huy động thành công gần 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn sớm.

Nhiều startup được WISE hỗ trợ đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, liên tục gặt hái các giải thưởng khởi nghiệp lớn trong nước, khu vực và quốc tế. Có thể kể đến như Abivin (vô địch Giải thưởng khởi nghiệp toàn cầu - 2019); Cricket One, Tubudd, Equo… là những startup xuất sắc, mang tới các giải pháp sáng tạo và hiệu quả, tạo ra tác động tích cực cho xã hội và môi trường.

WISE đã được ghi nhận có đóng góp hiệu quả vào hệ sinh thái kinh doanh cả ở Việt Nam và khu vực với giải thưởng I-Star của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao tặng; là tổ chức xuất sắc trong hỗ trợ doanh nhân nữ năm 2019; và giải thưởng của khu vực Mekong cho sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nữ khu vực năm 2018.

Nhờ hoạt động tích cực, WISE có mạng lưới rộng lớn các đối tác trong và ngoài nước, khu vực chính phủ và khu vực tư nhân, cả khối thương mại và đầu tư, các quỹ đầu tư, các vườn ươm, các hiệp hội và đã kết nối thành công các doanh nghiệp nữ với nhiều cơ hội và đối tác trong nước và quốc tế.

Phóng viên: Bà hãy chia sẻ rõ về cách hoạt động về các chương trình tăng tốc kinh doanh của WISE?

Bà Từ Thu Hiền: Các chương trình tăng tốc kinh doanh gần đây của WISE tập trung đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ mở rộng tiếp cận thị trường và xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ của mình ra các thị trường quốc tế thông qua một sàn thương mại điện tử B2B (nền tảng được xây dựng làm cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng).

Thành công từ sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh
WISE phát triển nền tảng thương mại điện tử B2B nhằm hỗ trợ phụ nữ mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nền tảng này cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm có thể mua trực tiếp từ các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam mà rất nhiều trong số họ là các công ty do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.

Nhờ đó, các doanh nghiệp này nhận được một mức giá hợp lý cho các sản phẩm mang thương hiệu Việt của họ trong khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở châu Âu nhận được những sản phẩm bền vững, hữu cơ và tự nhiên tốt nhất mà Việt Nam cung cấp. Các công ty Việt Nam sẽ có thể bán sản phẩm với chính thương hiệu của họ cho một mạng lưới lớn những người mua tiềm năng trên toàn châu Âu.

Bằng cách này, WISE đã góp phần giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, vươn ra được thị trường quốc tế, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, WISE cũng thực hiện 2 chương trình thúc đẩy bình đẳng giới với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc (chương trình Investing in Women) và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam nhằm góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới, xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới đã lỗi thời, không còn phù hợp, tiến tới thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội.

Phóng viên: Từ thực tiễn các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hiện chỉ chiếm khoảng 24% trên tổng số các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, bà nghĩ gì về vai trò của người phụ nữ trong hoạt động kinh doanh?

Bà Từ Thu Hiền: Theo tôi, người phụ nữ trong hoạt động kinh doanh đang có những đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế đất nước. Đặc biệt, các doanh nghiệp có nữ làm chủ cho thấy rất nhiều ưu điểm như chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn và sử dụng nhiều lao động nữ hơn và quan tâm nhiều đến giải quyết các vấn đề xã hội.

Ngoài ra, phụ nữ có rất nhiều thế mạnh trong vai trò lãnh đạo hay kinh doanh với tố chất mềm dẻo và linh hoạt hơn, với các chiến lược ứng phó hiệu quả và sáng tạo.

Thành công từ sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh
Chương trình Tăng tốc kinh doanh dành cho phụ nữ được WISE thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phóng viên: Là CEO của WISE, thông điệp mà bà muốn hướng đến những người phụ nữ đã và đang có dự định khởi nghiệp, làm giàu từ ý tưởng của chính mình là gì?

Bà Từ Thu Hiền: Hãy tự tin vào bản thân, chuẩn bị một thái độ học tập không ngừng nghỉ, mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn (comfort zone) của mình và theo đuổi đam mê! Khởi nghiệp không phải là một hành trình dễ dàng, không trải đầy hoa hồng, nhưng là một hành trình ý nghĩa, đáng để dấn thân một cách mạnh mẽ và bứt phá, tiệm cận tới thành công.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà rất nhiều về cuộc trò chuyện này.

Quang Linh (thực hiện)