Thúc đẩy tiêu thụ nông sản giữa Hòa Bình và Hà Nội

08:54 | 11/08/2022 Print
Ngày 10/8, tại Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị bảo đảm công tác an toàn thực phẩm giữa Hòa Bình và Thành phố Hà Nội.
Tăng giá trị sản xuất từ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Khơi thông tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp
Lãnh đạo ngành nông nghiệp Hòa Bình và Hà Nội tại hội nghị.
Lãnh đạo ngành nông nghiệp Hòa Bình và Hà Nội tại hội nghị.

Hội nghị đã nêu kết quả thực hiện Chương trình phối hợp kết nối giao thương, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai tỉnh, thành phố giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình, đến nay, có nhiều mặt hàng có thế mạnh của Hòa Bình đã vào được hệ thống các siêu thị, Trung tâm thương mại lớn của Hà Nội. Việc tổ chức các chương trình tuần lễ, hội chợ, diễn đàn... tại Hà Nội đã tạo ra điểm giao thương và kết nối tiêu thụ sản phẩm đối với các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn. Qua đó, các sản phẩm chủ lực và có lợi thế của tỉnh Hòa Bình như: cá Sông Đà, cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, rau hữu cơ, gà đồi... đã cung ứng vào các siêu thị, hệ thống bán lẻ tại Hà Nội, được người dân thủ đô chấp nhận và đánh giá cao.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Hòa Bình cần thực hiện tốt về việc triển khai kế hoạch, chương trình phối hợp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và công tác phối hợp phát triển chuỗi cung cấp nông sản thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội. Tăng cường tổ chức sản xuất theo chuỗi quy mô lớn sản xuất công nghệ cao, bền vững, phát triển chuỗi sản xuất có chứng nhận GAP, GMP, HACCP... xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm để cung cấp tới doanh nghiệp phân phối, người tiêu dùng để nhận biết, an tâm sử dụng.

Trước đó, trong năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đã ký với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội biên bản hợp tác phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn có tem truy xuất nguồn gốc; năm 2019, ký với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp về hợp tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và các biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm với một số tập đoàn lớn; quy chế về kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Sau bản ghi nhớ và biên bản hợp tác, các đơn vị đã tổ chức và giới thiệu 135 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các hội chợ, diễn đàn, phiên chợ nông sản thực phẩm an toàn và tuần lễ nhận diện nông sản an toàn tổ chức tại các tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp Hòa Bình ký kết được 10 biên bản ghi nhớ liên kết tiêu thụ nông sản. Hòa Bình cũng là tỉnh thứ hai sau thành phố Hà Nội xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, xác thực chống giả và kết nối cung cầu tại địa chỉ hb.check.net.vn.

Từ các kết quả đã thực hiện, đã có nhiều mặt hàng thế mạnh của tỉnh Hòa Bình được hệ thống các siêu thị, Trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội bày bán. Đến nay, toàn tỉnh có 100 sản phẩm của 81 chủ thể được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên; có 46 nhãn hiệu được chứng nhận và bảo hộ trên thị trường; 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng an toàn.

Theo Trần Hảo/nhandan.vn

https://nhandan.vn/thuc-day-tieu-thu-nong-san-giua-hoa-binh-va-ha-noi-post709773.html

© Báo Tin tức - NetBiz