Người tiên phong phát triển mô hình trồng măng tây ở Sơn Công

08:48 | 11/08/2022 Print
(LG) Với niềm đam mê sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, năm 2020, anh Vũ Văn Mạnh (thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hoà, Hà Nội) đã tìm hiểu kỹ thuật và trồng cây măng tây trên vùng đất nông nghiệp của gia đình. Đây là mô hình măng tây đầu tiên tại xã Sơn Công, đến nay sau hơn 2 năm mô hình đã khẳng định hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị cửa khẩu xanh, bền vững Quận Bắc Từ Liêm: Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế 6 tháng cuối năm WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây trồng mới này, anh Mạnh cho biết: “Từ lâu tôi đã có niềm đam mê với nông nghiệp nên tôi đi tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp trong và ngoài Thành phố. Tôi có người bạn làm kỹ sư nông nghiệp, bạn tôi tư vấn khu vực đất pha cát rất phù hợp với cây măng tây, năm 2020 tôi quyết định đưa cây măng tây về trồng”.

Người tiên phong phát triển mô hình trồng măng tây ở Sơn Công
Anh Mạnh trồng măng tây từ năm 2020, đến nay sau hơn 2 năm mô hình đã khẳng định hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quan sát xung quanh khuôn viên vườn, chúng tôi thấy toàn bộ diện tích gần 7.000m2 của gia đình được quy hoạch gọn gàng, khoa học. Các luống măng tây được đầu tư hệ thống tưới tự động.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn, anh Mạnh cho biết măng tây là cây thích hợp trồng trên đất pha cát. Nếu thời tiết mưa nhiều, cây dễ nhiễm bệnh, cây phù hợp với nhiệt độ từ 20 - 33 độ.

Ban đầu, vừa tìm hiểu, vừa thực hành, anh Mạnh trồng 7.000 cây măng tây theo hướng hữu cơ. Sau một năm, măng tây cho năng suất tốt, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Trên cơ sở đó, anh Mạnh mở rộng diện tích sản xuất, đến nay số lượng cây măng tây gia đình đang trồng là 20.000 cây.

“Thời gian đầu, tôi mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây măng tây để hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây. Vốn là cây cần chăm sóc công phu, đặc biệt trồng theo hướng hữu cơ nên đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt. Đất phải được xử lý trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì mới hạn chế được sâu bệnh hại”.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm cách trồng, chăm sóc cây, bước đầu mô hình trồng măng tây của anh Mạnh đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Năm đầu tiên cây cho thu hoạch trung bình 5kg/sào, từ 7.000 cây măng tây trên diện tích 7 sào, anh Mạnh thu 30 - 40kg măng tây/ngày, với giá bán từ 70 - 80 nghìn đồng/kg tại vườn.

Người tiên phong phát triển mô hình trồng măng tây ở Sơn Công
Vườn măng tây được anh Mạnh đầu tư hệ thống tưới tự động.

Khi chúng tôi hỏi về thị trường tiêu thụ đối với loại cây này, anh Mạnh cho biết, hiện thị trường tiêu thụ măng tây ổn định, sản phẩm được Công ty thực phẩm thu mua từ đó phân phối tới các siêu thị, hệ thống bán lẻ trên địa bàn thành phố. Hiện tại, anh Mạnh đang triển khai xây dựng thương hiệu sản phẩm măng tây, tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm của Thành phố.

Đánh giá về hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây măng tây, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Công Vũ Đức Hiệp cho biết: “Từ mô hình trồng của gia đình anh Mạnh, hiện nay một vài hộ dân trong thôn đã đưa măng tây vào canh tác.

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ sản xuất, Hợp tác xã nông nghiệp và Hội Nông dân xã đã tư vấn, hướng dẫn người dân mạnh dạn đưa giống măng tây vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, đầu tư cơ sở vật chất cho mô hình măng tây khá lớn, các hộ trồng mong muốn được tiếp cận nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Đặc biệt, cây măng tây dễ nhiễm bệnh, quá trình chăm sóc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ không đạt năng suất, do đó với giống cây trồng mới này, người nông dân mong muốn được các cấp hỗ trợ đào tạo, bổ sung các kiến thức, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây”.

N.Hoa

© Báo Tin tức - NetBiz