Quận Bắc Từ Liêm: Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế 6 tháng cuối năm WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022 Liên kết du lịch để khơi thông "dòng chảy" khách quốc tế

Tham dự có ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm cho biết, từ những ngày đầu thành lập, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã mang đến những niềm vui và nhiều kỳ vọng tạo sự phát triển đột phá cho tỉnh Tây Ninh. Có giai đoạn Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã thực sự là một điểm nhấn nổi bật, thu hút đầu tư, có nhiều hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra sôi động, đã dần thay đổi bộ mặt, đời sống của vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị cửa khẩu xanh, bền vững
Toàn cảnh hội thảo.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chưa đạt được mục tiêu và kỳ vọng đặt ra; trong đó, sự thay đổi về cơ chế, chính sách về đầu tư, thương mại khiến cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã dần mất đi động lực phát triển.

Từ kết quả hội thảo trước, Tỉnh uỷ Tây Ninh được Hội đồng Lý luận Trung ương hỗ trợ nghiên cứu, làm rõ hơn các đề xuất, tạo cơ sở lý luận chặt chẽ trong giai đoạn xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, góp phần đảm bảo tính khoa học, khả thi của quy hoạch.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, Tây Ninh mong muốn nhận được nhiếu ý kiến đóng góp trí tuệ, sâu sắc, những kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương về những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp - dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị cửa khẩu xanh, bền vững
Các lãnh đạo bộ, ngành và tỉnh Tây Ninh tham dự hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng đánh giá, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được đánh giá là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật của tỉnh Tây Ninh và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua quy hoạch và phát triển, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, khó khăn, do chính sách thiếu nhất quán từ trung ương đến địa phương và hay thay đổi.

Trong đó, chính sách đất đai đối với các dự án đầu tư làm cho việc giải tỏa, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, xác định ưu đãi đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều bài tham luận phân tích, đánh giá thực trạng xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Qua đó, đề xuất mục tiêu, định hướng, giải pháp và kiến nghị phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp - dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Các ý kiến nhấn mạnh Mộc Bài có nhiều lợi thế, việc phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài không chỉ cho tỉnh Tây Ninh mà còn cho các khu vực Đông Nam Bộ và cả nước. Đồng thời, đề xuất các giải pháp liên quan đến phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, đưa Mộc Bài trở thành điểm kết nối giao thương, văn hóa của khu vực Đông Nam bộ và giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.