Du lịch Ninh Bình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 Số doanh nghiệp hoạt động trở lại trong lĩnh vực du lịch tăng cao Du lịch MICE TP.HCM tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VHTTVDL cho biết, Chương trình lần này là dịp để cơ quan quản lý, các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp cùng lắng nghe nhau, tìm ra câu trả lời cũng như khắc phục các điểm nghẽn mà ngành du lịch Việt đang gặp phải để cùng nhau đưa ngành du lịch nước nhà phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ VHTTVDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, các doanh nghiệp được xác định là “trái tim” của nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng nên chủ động rà soát lại hoạt động, đổi mới sáng tạo, hòa nhập vào xu hướng bứt phá thị trường. Trong đó cần tính toán và đi sâu vào nhóm nhu cầu mới của ngành du lịch, khai thác tối đa xu hướng thị trường và đáp ứng thị hiếu du khách. Các địa phương phải có tư duy mới, nhất là tư duy số hóa ngành, hợp tác và phát triển địa phương, khai thác hiệu quả tài nguyên bản địa - văn hóa, du lịch sinh thái, cải thiện dịch vụ, liên kết phải đi vào chất lượng...

Liên kết du lịch để khơi thông "dòng chảy" khách quốc tế
Bộ trưởng Bộ VHTTVDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại chương trình. Ảnh: MP

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, du lịch nội địa từng bước phục hồi với những kết quả khả quan, tuy nhiên du lịch quốc tế (inbound và outbound) tín hiệu phục hồi chưa đạt như mong muốn. Vì vậy chương trình “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam” sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, địa phương chia sẻ những vấn đề khó khăn nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn, qua đó giúp du lịch Việt Nam phục hồi toàn diện

Liên kết du lịch để khơi thông
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại chương trình.

"Để du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển trong thời gian tới, từ cuối năm 2021 đến nay, Bộ VHTTVDL đã có những kiến nghị, đề xuất về cơ chế chính sách về tài chính, an sinh xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch", ông Nguyễn Trùng Khánh nói.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đây là năm triển khai thực hiện chương trình phục hồi kinh tế - xã hội sau 2 năm thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19. Vì vậy TP.HCM đã ban hành các chủ trương, chính sách, chương trình phục hồi, phát triển du lịch; tập trung nâng chất và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn; đẩy mạnh thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; khởi động lại hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành trong cả nước.

"Trong 7 tháng của năm 2022, ngành du lịch Thành phố đã có những khởi sắc đáng khích lệ khi đã đón khoảng 13 triệu lượt khách du lịch nội địa và khoảng hơn 765.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu du lịch ước đạt gần 60.400 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 76% so với kế hoạch năm 2022. Tuy nhiên, số lượng khách quốc tế nêu trên vẫn còn rất khiêm tốn so với trước đại dịch cũng như tiềm năng thu hút khách du lịch của Thành phố”, bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Liên kết du lịch để khơi thông
Các doanh nghiệp du lịch tung ra nhiều gói tour giá rẻ nhằm kích cầu trong những tháng cuối năm.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam nhận định, sự liên kết giữa các doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau khi ngành du lịch Việt Nam trải qua 2 năm "ngủ đông" vì dịch Covid-19. Chính sự liên kết sức mạnh của các doanh nghiệp du lịch sẽ giúp Việt Nam hồi phục du lịch quốc tế nhanh hơn".

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Topten Travel cho hay, để thúc đẩy quá trình phục hồi du lịch, Topten Travel đã và đang liên kết với tất cả các hiệp hội du lịch, trong đó bao gồm nhiều công ty kinh doanh về nhà hàng, khách sạn, xe khách... tại các tỉnh, thành để đưa ra những gói tour có mức giá phù hợp, chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Liên kết du lịch để khơi thông
Topten Travel tung nhiều ưu đãi trong mùa thu và cuối năm 2022.

"Ví dụ như ở Phú Quốc, Topten Travel đã ký kết hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ nhà hàng, khách sạn để tạo ra gói tour trọn gói với một mức giá tốt. Hoặc ở Hạ Long, Topten Travel cũng ký kết hợp tác với các tàu du lịch, các điểm tham quan ở Hạ Long để đưa ra gói tour Hà Nội - Hạ Long - Sapa đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn", ông Nguyễn Văn Toàn cho biết, đồng thời đánh giá từ nay đến cuối năm 2022, lượng du khách quốc tế sẽ bùng nổ và loại hình du lịch MICE tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi các công ty tổ chức các lễ tổng kết năm, du xuân.

Đại diện đơn vị lữ hành khác, ông Phạm Ngọc Hà, Phó Giám đốc Công ty lữ hành Sacotourist cho biết, hiện công ty đã nhận được lịch đặt tour từ tháng 11/2022 – 4/2023. Hiện tại, công ty cũng phối hợp các đơn vị du lịch để áp dụng các gói dịch vụ ngắn này thích ứng sau dịch. Đặc biệt, đơn vị cũng đang mở rộng khai thác thị trường tại Tây Ninh, nhằm phát triển mạnh mẽ du lịch tỉnh của tỉnh này.

“Sắp tới chúng tôi sẽ tạo ra nhiều sản phẩm du lịch cho Tây Ninh vì địa phương này mới. Tại Tây Ninh, văn hóa, ẩm thực, cơ sở hạ tầng đang phát triển và thời gian di chuyển ngắn nên rất được kỳ vọng thu hút khách du lịch quốc tế đến theo mô hình trải nghiệm”, ông Phạm Ngọc Hà chia sẻ thêm.