VPBank nâng mức lãi suất huy động lên cao nhất 9%/năm BIDV, VietinBank và Agribank gia nhập cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi Lãi suất huy động tiếp tục tăng
Các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động
VietinBank mới cập nhật lãi suất tiền gửi theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: PV)

Mới đây, VietinBank đã cập nhật lãi suất tiền gửi theo hình thức trực tuyến. Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này đã lên 8,2%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 18 tháng, 24 tháng khi khách hàng gửi tiền online. Mức lãi suất này tăng 0,3 điểm % so với trước thay đổi.

Ngoài ra, VietinBank còn tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng lên mức tối đa cho phép của Ngân hàng Nhà nước là 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng cũng tăng 1,2%/năm lên 7,8%/năm.

Lãi suất gửi online của VietinBank cao hơn gửi tại quầy tới 0,8-1,8%/năm. Chênh lệch lớn nhất là ở kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng vì gửi tại quầy chỉ được hưởng lãi suất 6,6%/năm.

Như vậy, hiện VietinBank là ngân hàng có lãi suất cao nhất trong nhóm Big 4 ở hình thức gửi trực tuyến. Theo khảo sát ngày 17/11, lãi suất cao nhất tại Vietcombank là 7,4%/năm, tại BIDV và Agribank là 7,9%/năm.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất của nhóm Big 4 khá giống nhau, đều cao nhất là 7,4%/năm.

Dù đã điều chỉnh tăng thời gian qua, lãi suất tiết kiệm của nhóm Big 4 vẫn còn thấp hơn so với các ngân hàng tư nhân. Đơn cử như Techcombank. Mới đây, ngân hàng này đã công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 15/11 và tăng 0,3 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

Các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động
Lãi suất cao nhất tại Techcombank đã lên 9%/năm. (ẢNh: PV)

Theo đó, lãi suất cao nhất tại Techcombank đã lên 9%/năm, áp dụng cho khách hàng ưu tiên gửi mới tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Đối với khách hàng thường, lãi suất cao nhất là 8,8%/năm.

Đối với gửi tiết kiệm quay vòng, lãi suất cao nhất là 8%/năm, dành cho khách hàng ưu tiên gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên. Khách hàng thường có lãi suất cao nhất là 7,8%/năm.

Ngoài ra, Techcombank tăng cũng lãi suất với sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Bảo Lộc thêm 0,3%/năm cho kỳ duy trì tính lãi 6 tháng lên 8,7%/năm.

Trước Techcombank, một số ngân hàng tư nhân lớn cũng đã niêm yết lãi suất chạm mốc 9%/năm như VPBank và SHB. Trong đó, khách hàng của VPBank phải đáp ứng điều kiện là khách hàng ưu tiên, gửi theo hình thức online và kỳ hạn từ 18 tháng trở lên. SHB thì áp dụng cho khách hàng gửi online kỳ hạn từ 36 tháng trở lên.

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, theo tổng hợp, mức lãi suất huy động hiện tại đã cao hơn mặt bằng lãi suất trước dịch Covid-19.

BVSC cho rằng, lãi suất huy động trong thời gian còn lại của năm 2022 vẫn còn áp lực tăng, khi nhu cầu thanh toán, chi trả thường tăng cao vào dịp giáp Tết Nguyên đán. Dù vậy, mức tăng trong thời gian còn lại của năm sẽ không còn lớn như trong 2 tháng vừa qua.

Các chuyên gia của Chứng khoán SSI thì cho rằng, diễn biến lãi suất huy động ở các ngân hàng thương mại cổ phần còn nhiều phức tạp khi thanh khoản dài hạn trên hệ thống chưa có nhiều sự cải thiện. Bên cạnh việc đẩy mạnh chương trình khuyến mại, cộng thêm lãi suất trên 6 tháng để thu hút dòng tiền, nhiều ngân hàng thương mại lớn đã tiếp tục tăng mức lãi suất cho tài khoản không kỳ hạn lên mức trần quy định 1%, như Techcombank hay VPBank. Tính đến hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã cao hơn vùng trước Covid-19, với mức tăng trung bình 300-400 điểm cơ bản so với cuối năm 2021.