Phát triển hạ tầng xã hội cho người lao động tại các khu công nghiệp Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động Hà Nội: Giải quyết việc làm cho trên 50 ngàn lao động trong quý I/2022

Ngày 2/7, tại Trung tâm Thương mại Savico - Megamall (quận Long Biên, thành phố Hà Nội), thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Long Biên, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Long Biên tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là thanh niên, sinh viên năm cuối khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động.

Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và quận Long Biên ấn nút khai trương Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Phiên Giao dịch việc làm, nhiều doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động với mức thu nhập khá hấp dẫn, như: Đoàn tiếp viên (Tổng Công ty Hàng không) cần tuyển 450 chỉ tiêu, với thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng; Công ty cổ phần Cung ứng và Xuất nhập khẩu lao động Hàng không cần tuyển hơn 180 chỉ tiêu, với thu nhập từ 5-30 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH Sản phẩm Ricoh Imaging (Việt Nam) cần tuyển gần 220 chỉ tiêu với thu nhập cạnh tranh; Công ty TNHH May Đức Giang cần tuyển 300 công nhân, thu nhập từ 7,5-15 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH Hệ thống dây Sumil Hanel cần tuyển 100 công nhân sản xuất, thu nhập từ 9-12 triệu đồng/tháng…

Phát biểu khai mạc Phiên Giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, Long Biên là quận đang trong quá trình độ thị hóa nhanh và mạnh, với số lượng lớn dân cư cơ học đến sinh sống, công tác và học tập… do đó vấn đề dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận ngày càng trở nên cấp thiết.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, Quận ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận Long Biên luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các phường, tăng cường thông tin, tuyên truyền... đồng thời, tổ chức điều tra, cập nhật biến động cung - cầu lao động; cho vay vốn tín dụng ưu đãi, kết hợp tư vấn việc làm với giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp… tại điểm Giao dịch việc làm vệ tinh.

Theo đó, bằng nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm quận đã có trên 7.000 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận Long Biên.

Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn
Lao động tham gia ứng tuyển tại Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022.

Phát biểu tại Phiên Giao dịch việc làm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh khẳng định, việc tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động tại quận Long Biên có ý nghĩa hết sức thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận sau đại dịch Covid-19.

“Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên năm cuối khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân; được tham gia tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thị trường lao động”, ông Nguyễn Quốc Khánh khẳng định.

Tại Phiên giao dịch việc làm, bên cạnh việc tuyển dụng, tuyển sinh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, qua đó giúp học sinh nắm bắt được xu hướng ngành nghề xã hội đang cần, để lựa chọn ngành nghề theo học phù hợp.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh: Quý II/2022, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn trong điều kiện bình thường mới; số lao động tìm được việc làm trong Quý II/2022 tăng 37,8% so với Quý I/2022.

Trong tháng 6, Thành phố giải quyết việc làm cho 21,9 nghìn lao động trên địa bàn. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 118,9 nghìn người lao động, đạt 74,3% so với kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021.

B.D/laodongthudo.vn