Những điểm đến ưa thích cho du khách Việt trong năm 2024 Điểm đến Lăng Cô: Hành trình 15 năm được công nhận là vịnh đẹp thế giới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Hãng phim truyện Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương; Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; Điện ảnh Quân đội nhân dân, Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Trung tâm Điện ảnh; Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh; Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật; Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2024 trong phạm vi cả nước.

Chiếu phim kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4-5/2024 – Cổng thông tin Sở Văn Hóa Thể Thao Hà Nội
Một cảnh trong “Ký ức Điện Biên”.

Các phim được chọn chiếu trong đợt phim gồm: Phim truyện “Ký ức Điện Biên” do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất; phim tài liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất, “Điện Biên Phủ”, “Đồng hành cùng lịch sử” do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất; phim hoạt hình “Rừng xanh nổi giận” và “Bà già siêu quậy” do Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Bên cạnh đó, các đơn vị điện ảnh sẽ có trách nhiệm tiếp tục khai thác lại những chương trình phim có nội dung phù hợp do Cục Điện ảnh phát hành trong các đợt phim, tuần phim trước đây để tiếp tục chiếu phim phục vụ khán giả.

Chiếu phim kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4-5/2024 – Cổng thông tin Sở Văn Hóa Thể Thao Hà Nội
Phim hoạt hình “Rừng xanh nổi giận”.

Bộ phim truyện “Ký ức Điện Biên” được chiếu trong đợt phim này do đạo diễn Đỗ Minh Tuấn thực hiện, Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất vào năm 2004, đúng dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bộ phim được tái hiện qua trí nhớ của Bạo và Bernard. Câu chuyện xuyên suốt bộ phim là cuộc gặp gỡ giữa Bernard, Bạo và Mây. Bernard là một lính Pháp thuộc đơn vị Huguette 1 trực tiếp bảo vệ sân bay Mường Thanh. Vì quá chán ghét chiến tranh và không chịu nổi khi chứng kiến cảnh đồng đội bị cưa chân mà không có thuốc mê, Bernard đầu hàng để bảo toàn mạng sống của mình. Bạo là một chiến sĩ trong đơn vị bộ đội, anh được lệnh dẫn Bernard về hậu phương để khai thác thông tin.

Dọc đường đi, Bernard bị thương trong một trận rải bom của quân Pháp. Cả hai tình cờ gặp Mây, một y tá trong đơn vị dân công đang tải gạo lên chiến trường. Vì muốn nhanh chóng trở về đơn vị, Bạo đã nhờ Mây đi cùng mình để chăm sóc cho Bernard. Tuy nhiên, Bernard lại muốn quay lại chiến trường, để cung thêm thông tin giúp quân ta…

Được đánh giá là bộ phim hay về Chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ phim truyện “Ký ức Điện Biên” hấp dẫn khán giả ở sự đan xen giữa ký ức và hiện tại, sự kết hợp khéo léo giữa hồi tưởng quá khứ và mong ước tương lai.

Phương Bùi