Giá vé máy bay du lịch hè ngày càng “nóng” Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Nhiều đường bay khan hiếm vé Vé máy bay Tết 2023 mở bán sớm nhưng giá cao

Cụ thể, vé khứ hồi chặng Hà Nội - Phú Quốc, đi ngày 1-2/9 về 4-5/9 giá của Bamboo Airways từ 6,4 triệu đồng/2 chiều. Cùng hãng này, nếu đi hoặc về sớm hơn 2-3 ngày trước lễ, giá vé chỉ từ 3- 4 triệu đồng/2 chiều. Tương tự, với Vietnam Airlines chặng Hà Nội- Phú Quốc, giá vé 2 chiều cũng lên trên 6 triệu đồng.

Trường hợp chọn hãng hàng không giá rẻ hơn như Vietjet, cùng lịch đi như trên, giá vé hơn 4,4 triệu đồng/ 2 chiều (đã gồm thuế, phí), trong khi ngày bình thường chỉ từ 2 triệu đồng/2 chiều. Giá vé máy bay dịp lễ 2/9 kể trên so với cách đây 1 tuần, giá đã tăng cao hơn 1 triệu đồng/chiều.

Giá vé máy bay tăng gấp 2-3 lần dịp nghỉ lễ Quốc khánh
Nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ tăng cao.

Với các chặng bay khác từ Hà Nội đi các điểm du lịch như Đà Lạt, Huế, Nha Trang, Đà Nẵng… trong dịp Quốc khánh sắp tới, giá vé máy bay thấp nhất cũng từ 4- 6 triệu đồng/chiều trở lên (tùy chặng bay). Mức giá này cũng gấp đôi ngày bình thường.

Tương tự với các đường bay từ thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đi Huế, Đà Nẵng, Nha Trang…, giá vé máy bay dịp nghỉ lễ Quốc khánh tới cũng từ 2,2 triệu đồng/2 chiều trở lên, trong khi ngày bình thường chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/2 chiều.

Với đường bay như Hà Nội - TPHCM, hoặc TPHCM - Quy Nhơn, giá vé máy bay cũng được đẩy lên mức 4 - 5 triệu đồng/2 chiều trở lên.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Việt Sơn - Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Việc giá vé máy bay dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cao hơn ngày thường là do cung cầu thị trường. Sang tuần, Cục kiểm tra và họp xem nếu có hiện tượng giữ chỗ vé máy bay dịp nghỉ lễ cao và người dân không đặt được vé đi lại thì sẽ tăng cường các chuyến bay. Các hãng hàng không hoạt động theo quy định của luật, được tự định giá vé máy bay bán ra, nhưng tối đa chỉ được bằng giá trần do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Nếu hãng bán cao hơn giá trần, Cục sẽ xử lý.

Với vé tàu hỏa, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đường sắt đã chính thức mở bán vé trên toàn hệ thống dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Cụ thể, chặng Hà Nội - TPHCM mở bán cả 4 đôi tàu Thống Nhất, chặng Hà Nội/TPHCM - Đà Nẵng mở bán vé 3 đôi tàu. Các tàu địa phương khác cũng đồng loạt được mở bán vé; như Hà Nội đi Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Bình và ngược lại; TPHCM đi Nha Trang, Phan Thiết và ngược lại…

Đại diện VNR cũng cho biết, đã dự phòng phương án chạy tàu tăng cường, nối thêm toa nếu khách đặt vé tăng cao dịp nghỉ lễ Quốc khánh với các chặng ngắn.