Làng bánh chưng Tranh Khúc nhộn nhịp ngày cận Tết
[Infographic]: Những việc cần làm trước khi ra sân bay ngày Tết Trải nghiệm không gian văn hóa ngày Tết vùng cao tại Thủ đô Hà Nội [Infographic]: 10 mẹo mua sắm trong ngày Tết giúp bạn tiết kiệm |
Từ đầu tháng Chạp, thôn Tranh Khúc đã rộn ràng như Tết cận kề. Sân nhà của các hộ gia đình trong thôn dường như có phần chật chội hơn ngày thường bởi những cuộn lá rong, bao gạo trắng, những bó lạt, mâm đậu vàng. |
Để làm ra chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo của người làm. Quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu, lá dong phải là lá dong nếp, to bản, đặc biệt không được rách, được rửa sạch, lau khô, để khi gói, vừa tạo được sắc xanh tự nhiên cho vỏ bánh khi luộc chín, bánh sẽ thơm. |
Theo người dân làng nghề, gạo nếp để gói bánh là loại nếp cái hoa vàng. |
Thịt lợn để làm nhân bánh chủ yếu là thịt nạc vai, thịt mông. |
Cùng với đó là đỗ xanh tách vỏ nấu chín. |
Càng sát Tết người dân làng nghề càng bận rộn hơn, tất bật gói, luộc bánh để kịp giao đơn hàng cho khách. |
Khác với các nơi, người dân làng Tranh Khúc không cần dùng khuôn gỗ để gói mà họ gói bánh trực tiếp bằng đôi bàn tay khéo léo, một chiếc bánh chưng vuông vắn 8 góc, có thể được tạo ra chưa đến 30 giây. |
Từng chiếc bánh được buộc lạt cẩn thận. |
Dịp Tết, mỗi hộ gia đình cho ra lò khoảng từ 300 - 500 chiếc bánh/ngày, các cơ sở sản xuất nhiều lên đến 1.000 - 1.200 chiếc/ngày. Bánh chưng nơi đây được vận chuyển tiêu thụ chủ yếu ở khu vực phố cổ; Tôn Đức Thắng; Cầu Giấy… |
Bánh chưng Tranh Khúc được hút chân không, vừa giữ được độ ngon của bánh, vừa bảo quản được lâu hơn. |
Bình luận