Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động Từ 1/8, rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi cao Quy định về hỗ trợ lãi suất vay với doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Ở bối cảnh lãi suất ngân hàng đang ở mức hấp dẫn, trong khi các kênh đầu tư khác lại đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhiều người dân đã quay lại kênh gửi tiết kiệm ngân hàng.

Chị Mai Hương, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh, lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng giảm mạnh, chị dùng số tiền nhàn rỗi đầu tư vào chứng khoán, cũng thu về được khoản lợi kha khá. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường chứng khoán đang lao dốc, trong khi lãi suất tiền gửi lại tăng nên chị quyết định gửi vào ngân hàng.

“Mới đây, tôi có gửi một khoản tiền vào ngân hàng SCB bởi mức lãi suất mà ngân hàng này đưa ra khá hấp dẫn. Với kỳ hạn từ 1-5 tháng lãi suất ở mức 4%/năm, kỳ hạn 6 tháng có mức lãi suất là 6%/năm, kỳ hạn từ 7-11 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất dao động từ 6,3-6,7%/năm. Tôi khá yên tâm khi gửi tiền vào ngân hàng thời điểm này vì lãi suất cao, khi cần cũng rút tiền được nhanh chóng”, chị Mai Hương nói.

Người dân “đổ” tiền vào ngân hàng khi lãi suất tăng cao
Lãi suất tiết kiệm tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm. (Ảnh minh họa: H.P)

Tương tự, anh Lê Ngọc Huy, quận Ba Đình, Hà Nội cũng chia sẻ: “Tôi đã thuyết phục bà xã mang số tiền hơn 1 tỷ đồng gửi vào ngân hàng. Đầu tiên là an toàn, tiếp theo là mức lãi suất ở thời điểm hiện tại khá hợp lý so với việc sử dụng số vốn đó để đi đầu tư vào thị trường chứng khoán hay hoạt động kinh doanh khác. Bởi vì, vốn của mình ít thế nếu đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác lãi suất cũng không cao mà lại tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện một phòng giao dịch của TPBank cho biết những ngày gần đây số người đến gửi tiền tiết kiệm cao hơn so với trước đây khoảng 40%. Cùng với đó, số tiền gửi cũng tăng lên.

Theo khảo sát, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đồng loạt tăng ở các kỳ hạn. Cùng kỳ hạn 12 tháng, có ngân hàng là 5,6%/năm, nhưng có ngân hàng lại huy động với lãi suất lên tới 7,3%/năm.

Trong đó, biểu lãi suất tiết kiệm tại VPBank vừa điều chỉnh tăng ở nhiều kỳ hạn với mức tăng từ 0,1-0,5%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6-11 tháng tại ngân hàng này tăng 0,4%/năm so với trước, dao động từ 5,2-6,2%/năm.

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cùng với việc tăng lãi suất tiền gửi, từ đầu tháng 8/2022, các ngân hàng cũng chính thức triển khai cho khách hàng rút tiền gửi một phần trước hạn theo Thông tư số 04/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, khách hàng có nhu cầu về tài chính, rút trước hạn một phần tiền gửi, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của ngân hàng. Số tiền còn lại, sẽ áp dụng mức lãi suất có kỳ hạn như thỏa thuận tại ngày gửi tiền. Quy định này được đánh giá sẽ góp phần thu hút tiền nhàn rỗi từ dân cư chuyển sang gửi tiết kiệm ngân hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, động thái tăng lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng trong giai đoạn này là dễ hiểu khi nhu cầu vay vốn đang tăng cao. 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng 9,35% so với cuối năm 2021 - đây là mức tăng 6 tháng đầu năm cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Con số này phản ánh nhu cầu về vốn đang tăng mạnh trở lại để phục vụ sản xuất kinh doanh sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh, đồng thời cũng lý giải phần nào cho áp lực thanh khoản kể trên, đẩy lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động liên tiếp nhích tăng.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, lãi suất huy động có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay: “Lãi suất huy động đầu vào sẽ tiếp tục gia tăng ở một số thời điểm do áp lực lạm phát, do người dân vẫn muốn chuyển dịch kênh đầu tư, do đó chúng ta phải tăng lãi suất huy động để thu hút dòng vốn tiền gửi từ dân cư và kể cả doanh nghiệp”.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 5/2022, tiền gửi của khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 11,37 triệu tỷ đồng, tăng hơn 430.000 tỷ đồng (tăng 3,93%) so với cuối năm ngoái. Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn đang thu hút dòng tiền nhàn rỗi của người dân trong bối cảnh kênh đầu tư như chứng khoán trồi sụt bất thường, còn thanh khoản trên thị trường bất động sản lại quá trầm lắng.