Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo qua sàn thương mại điện tử Những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư, người phụ nữ bị mất 500 triệu đồng Bị chiếm đoạt 150 triệu đồng sau cuộc gọi lừa đảo giả danh công an Người phụ nữ 68 tuổi mất trắng 15 tỷ đồng sau 32 lần chuyển khoản

Ngày 9/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 3 bị cáo đều ở Thái Thụy, Thái Bình, gồm: Lê Văn Trình (sinh năm 1975) 16 năm tù, Nguyễn Đình Quang (sinh năm 1994) 14 năm 6 tháng tù, Đào Viết Điệp (sinh năm 1990) 2 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sửa chữa giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, tháng 10/2022, bà Phạm Thị H (sinh năm 1945, ở Hải Dương) bị một đối tượng gọi điện giả danh cán bộ công an, thông báo số tiền tiết kiệm của bà có liên quan đến vụ rửa tiền. Đối tượng này yêu cầu bà H chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp để chứng minh không liên quan đến vụ án.

Do lo sợ, bà H đã chuyển hơn 598 triệu đồng cho người lạ và bị mất trắng. Cơ quan Công an làm rõ đối tượng lừa đảo là Quang và Trình. Với hành vi này, Quang và Trình đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tuyên phạt lần lượt mức án 13 năm tù và 14 năm tù.

Quá trình điều tra vụ án, xác định bị cáo còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội nên Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển tài liệu cho Công an thành phố Hà Nội để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra cho thấy, cuối năm 2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội, một số người nhận được cuộc gọi lừa đảo với chiêu thức tương tự như vụ bà H bị lừa. Những kẻ lừa đảo gọi điện thoại giả danh cán bộ công an, thông báo tài khoản của người bị hại liên quan đến tổ chức phạm tội. Các đối tượng yêu cầu người bị hại chứng minh việc không liên quan đến tội phạm bằng việc chuyển tiền có trong tài khoản đến tài khoản mà các đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ.

Do cả tin, có 3 cụ bà hơn 80 tuổi đã chuyển từ 60 - 365 triệu đồng đến tài khoản mà nhóm của Trình chỉ định. Cơ quan điều tra xác định, nhóm của Trình đã gây ra 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số hơn 700 triệu đồng của 3 cụ.

Sau khi nhận được tiền từ những người bị lừa, nhóm bị cáo chuyển tiền đến nhiều tài khoản khác mà mình đang quản lý để chia nhỏ dòng tiền, tránh bị phát hiện, phong tỏa tài khoản, rồi rút tiền mặt tại cây ATM, giữ lại phần tiền theo tỷ lệ phần trăm thỏa thuận. Theo đó, Trình được hưởng lợi 145 triệu đồng. Quang được Trình chia cho hơn 36 triệu đồng.

Ngoài ra, khoảng tháng 9/2020, Trình nhận được cuộc gọi của Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1975, ở Quảng Ninh, đang bị truy nã về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"). Hằng bảo Trình đăng ký mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền "bẩn" do các đối tượng phạm tội mà có, sau đó rút tiền mặt, chuyển vào các tài khoản khác theo yêu cầu sẽ được hưởng 20% số tiền chuyển vào tài khoản.

Sau đó, Trình cùng Nguyễn Đình Quang và Đào Viết Điệp tìm mua chứng minh nhân dân (CMND) loại 9 số rồi bóc ảnh thật trên CMND của mình để dán vào CMND mua được để mở tài khoản.

Các số tài khoản này sau đó được gửi cho Tuấn Anh để trao đổi, phối hợp chuyển, nhận số tiền đã chiếm đoạt được.

Việc ăn chia đối với số tiền được Tuấn Anh cắt lại, Trình thỏa thuận cho Quang 25% số tiền được hưởng, cho Điệp từ 1-2 triệu đồng/mỗi lần rút tiền thành công.

Lê Thắm