Hà Nội sẽ xét cấp sổ đỏ cho tổ chức hoàn thành nghĩa vụ tài chính Phí bảo hiểm tiền gửi - nguồn lực quan trọng để bảo vệ người gửi tiền
Ảnh minh hoạ: Shutterstock
Để quản lý tài chính thông minh, người đi vay nên tính toán, so sánh lãi suất giữa các ngân hàng để chọn lọc và đàm phán được mức lãi vay hợp lý. Ảnh minh hoạ.

1. Vay bạn bè, người thân

Đây là hình thức vay phổ biến, khá an toàn và nhanh chóng. Người vay sẽ không phải chịu lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi.

Ngược lại, bạn sẽ khó có thể vay được khoản tiền lớn từ một người nhà mà sẽ phải vay rải rác nhiều người. Đồng thời sẽ bị động trong trả nợ và có tâm lý mang ơn, trả ơn...

2. Vay ngân hàng

Vay thế chấp

Theo chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), người vay ngân hàng có thể mượn được số tiền lớn và thời gian dài hạn tùy thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Lãi suất vay thế chấp thấp hơn so với vay tín chấp. Bạn cũng nhận được sự bảo đảm, an toàn.

Đổi lại, người vay phải có tài sản thế chấp như nhà đất, xe hơi hay tài sản giá trị cao. Nếu không có khả năng chi trả gốc và lãi, bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản thế chấp. Thời gian xử lý hồ sơ vay sẽ kéo dài để thẩm định tài sản và các thủ tục khác theo quy định.

Vay tín chấp

Bạn sẽ không cần tài sản đảm bảo và phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín của mình. Thủ tục vay khá đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng. Có sự đảm bảo và an toàn.

Thế nhưng số tiền được vay không lớn. Lãi suất cao hơn những hình thức vay khác. Bạn cũng phải chứng minh về nguồn thu nhập đảm bảo để có thể chi trả khoản vay.

3. Vay tổ chức tài chính vi mô

Tổ chức tài chính vi mô là loại hình tổ chức tín dụng chủ yếu thực hiện một số hoạt động ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp siêu nhỏ.

Dịch vụ và sản phẩm tài chính vi mô có điều kiện, thủ tục vay vốn đơn giản. Không cần tài sản thế chấp. Cấp và nhận vốn ngay tại địa bàn bạn sinh sống. Linh động trong trả nợ gốc, lãi theo tuần.

Tuy nhiên, lãi suất đi vay kiểu này có thể cao hơn ngân hàng.

4. Dịch vụ cho vay tiền online

Tại Việt Nam, vay tiền online chia thành 2 loại theo tổ chức tài chính cho vay, một là từ các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín, hai là từ các tổ chức tín dụng không chính thống.

Với loại hình này, người vay không cần tài sản thế chấp. Thủ tục cho vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng, tiền vay sẽ được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của người vay. Đối tượng cho vay đa dạng. Tiện lợi, không cần di chuyển, chỉ cần truy cập vào website hoặc app cho vay của tổ chức tài chính là thể đăng ký vay tiền mọi lúc mọi nơi.

Dù tiện lợi nhưng hạn mức vay hạn chế, thường chỉ có thể vay được từ 500.000 đồng tới vài chục triệu đồng. Điều lưu ý là lãi suất cho vay cao, có thể lên tới vài chục % sẽ gây áp lực về khả năng chi trả cho người vay. Thời hạn cho vay ngắn, thường chỉ trong vài tuần hoặc một tháng.

Người dân cần cảnh giác, tránh sa chân vào tổ chức tín dụng đen nếu không tìm hiểu và lựa chọn vay được đơn vị cho vay uy tín, đáng tin cậy.

Để hiểu rõ hơn về nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền và những lưu ý khi vay thế chấp, TS Trịnh Thị Phan Lan - Giảng viên khoa Tài chính ngân hàng trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội - sẽ chia sẻ cụ thể hơn trong chương trình Tài chính thông minh số tiếp theo.

Số 18 sẽ được phát sóng trên laodong.vn vào 19h ngày mai (9.6). Chương trình Tài chính thông minh được phối hợp thực hiện bởi Báo Lao Động và viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF).

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới quản lý tài chính cá nhân và đầu tư, đừng ngần ngại gửi câu hỏi tới các chuyên gia của chương trình Tài chính thông minh bằng cách bình luận ngay dưới bài viết!

Chương trình Tài chính thông minh được phối hợp thực hiện bởi Báo Lao Động và viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF). Chuỗi video được phát sóng vào 19h tối thứ năm hàng tuần với sự tham gia của các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học, tổ chức tài chính uy tín… cùng chia sẻ những kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và đầu tư tới độc giả/khán giả!

Theo Đức Mạnh/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-te/tai-chinh-thong-minh-uu-nhuoc-diem-cua-4-nguon-vay-mua-nha-ban-nen-biet-1054309.ldo