GDP Việt Nam được dự báo vươn lên thứ 3 Đông Nam Á vào năm 2025 Rủi ro thị trường tài chính của Việt Nam ở mức “Trung bình cao”
Thị trường tài chính có dấu hiệu phục hồi tích cực
Thị trường chứng khoán trong tháng qua, nhiều phiên có dấu hiệu phục hồi. Ảnh: Trí Minh

Thị trường có sự phục hồi

Ngày 7.12, phát biểu tại cuộc họp của Bộ Tài chính, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, thị trường chứng khoán trong tháng qua, nhiều phiên có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của nhà đầu tư đã tin tưởng hơn và dòng tiền vào thị trường đã tăng, có phiên tăng đột biến.

Trong tháng 11, dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đầu tư qua thị trường chứng khoán đã tăng đáng kể, tháng 11 giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua ròng xấp xỉ 17.000 tỉ đồng. Những chỉ số này cho thấy dấu hiệu khả quan từ thị trường so với những tháng trước.

Trong khi đó, theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo điều hành thu ngân sách, đảm bảo tiến độ thu năm 2022. Về công tác thanh tra, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị, triển khai trên 800 đơn vị thanh tra giá chuyển nhượng, xử lý xấp xỉ 2.000 tỉ đồng, giảm lỗ gần 18.000 tỉ đồng.

Liên quan đến hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, 11 tháng qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị gia hạn 106.000 tỉ đồng, miễn giảm thuế là 62.000 tỉ đồng. Tổng cục Thuế cũng đã hoàn thiện hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong tháng 12 sẽ triển khai tập huấn.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử sẽ công bố vào trung tuần tháng 12.

Ở lĩnh vực hải quan, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho hay, tính đến hết tháng 11, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 401.000 tỉ đồng, tăng so cùng kỳ năm ngoái, gần đạt chỉ tiêu phấn đấu.

Dự kiến đến hết năm 2022, Tổng cục Hải quan sẽ thu vượt chỉ tiêu phấn đấu. Thời gian qua, Tổng cục Hải quan tập trung vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, triển khai thành công nhiều vụ án, bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy trên đường không, đường bộ, đường biển.

Lấy lại niềm tin

Bên cạnh những thành quả đạt được, ngành tài chính vẫn còn những vấn đề thách thức đang đặt ra. Điển hình như số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây. Trong đó, không chỉ thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản giảm tốc, mà thu lệ phí trước bạ từ nhà đất cũng đang sụt giảm mạnh. Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, tháng 6 thu lệ phí trước bạ tăng 78,4%, đến tháng 11 chỉ còn 44,9% so với tháng 6.

Bên cạnh đó là câu chuyện vực dậy niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tính đến 25.11 đạt 331.800 tỉ đồng, giảm 31,6% so với cùng kỳ 2021 cũng như có xu hướng giảm dần trong các quý.

Cuối tháng 11 vừa qua, Bộ Tài chính đã làm việc với các doanh nghiệp có quy mô phát hành lớn, sắp đáo hạn. Trong cuộc họp này, các kiến nghị tập trung hướng tới là khôi phục sớm niềm tin thị trường, tháo gỡ khó khăn trong thanh khoản và tín dụng của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Bộ Tài chính mới đây cũng khẳng định rằng, hành lang pháp lý sẽ tiếp tục được hoàn thiện cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, kể cả với Nghị định 65 mới ban hành. Bởi thị trường diễn biến và thay đổi nhanh chóng, để thích ứng cần phải kịp thời rà soát các quy định.

Chỉ đạo về nhiệm vụ trong tháng cuối cùng của năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, về cơ bản ngành tài chính đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ đề ra, thu ngân sách nhà nước đã vượt 18% dự toán của cả năm.

Dù vậy, bộ trưởng cũng nhận định, trong năm 2023 dự kiến còn rất nhiều khó khăn, thách thức, do đó, toàn ngành trong tháng cuối năm này cần tập trung cao độ, triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra trong năm để tạo đà cho năm 2023.

Theo TRÍ MINH/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-doanh/thi-truong-tai-chinh-co-dau-hieu-phuc-hoi-tich-cuc-1125080.ldo