Du lịch Việt trở lại ấn tượng, tìm kiếm những đột phá Không để hàng không, du lịch lỡ nhịp phục hồi
Truyen thong diep 'Toa sang Viet Nam' qua cuoc thi anh du lich 2022 hinh anh 1
Giải nhất Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 năm 2020, tác phẩm ''Thuyền hoa'' của tác giả Trần Minh Lương. (Ảnh: Tạp chí du lịch)

Cuộc thi Ảnh xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2022 vừa được phát động sáng nay ngày 21/12 tại Hà Nội, do Tạp chí du lịch (Tổng cục Du lịch) phối hợp Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch tổ chức.

Cuộc thi ảnh là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 63 năm ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2023) đồng thời thúc đẩy du lịch nước nhà trong năm mới.

Với chủ đề "Tỏa sáng Việt Nam-Amazing Vietnam," cuộc thi năm nay tiếp tục nhận các tác phẩm thuộc đa dạng đề tài: Di sản, điểm đến, danh thắng, di tích lịch sử, những khoảnh khắc cuộc sống, nét đẹp văn hóa lễ hội, các hình thức dân gian, các làng nghề truyền thống, khách trải nghiệm các sản phẩm du lịch-văn hóa...

Thời gian diễn ra cuộc thi là từ tháng 12/2022 đến năm 2023. Dự kiến lễ trao giải và triển lãm ảnh sẽ diễn ra trong tháng 7/2023. Thời gian nhận ảnh tính từ thời điểm phát động cuộc thi đến trước 23 giờ 59 phút ngày 5/6/2023.

Đối tượng tham gia là người Việt Nam và nước ngoài. Người tham gia tham khảo điều lệ cụ thể và gửi tác phẩm dự thi tại website .

Đại diện ban tổ chức cho biết cuộc thi không giới hạn về thời gian ảnh được chụp, nhưng sẽ cân nhắc xem xét nếu ảnh đã cũ hoặc còn mới nhưng thực tế đã thay đổi, không còn phù hợp.

Cơ cấu giải thưởng gồm một giải nhất (huy chương vàng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và phần thưởng 16 triệu đồng); hai giải nhì (huy chương bạc và 10 triệu đồng); ba giải ba (huy chương đồng và 5 triệu đồng).

5 giải khuyến khích, 1 giải phụ cho ảnh cho nhiều lượt tương tác "thích" hoặc "thả tim" nhiều nhất và 1 ảnh được chia sẻ nhiều nhất trên nền tảng fanpage của Tạp chí Du lịch đều nhận giải thưởng 1 triệu đồng.

Đây là lần thứ 10 cuộc thi được tổ chức. Ở những lần tổ chức trước, cuộc thi có tên "Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc" trước khi được đổi sang tên mới như năm nay.

Sau 9 lần, nhiều bức ảnh có giá trị cả về mặt nghệ thuật lẫn hình ảnh quảng bá đã được Tổng cục Du lịch sử dụng trong các ấn phẩm xúc tiến du lịch Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, từ đó, thu hút thêm nhiều du khách đến với mọi miền Tổ quốc đồng thời đóng góp một phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch tại Việt Nam.

Truyen thong diep 'Toa sang Viet Nam' qua cuoc thi anh du lich 2022 hinh anh 2
Các làng nghề truyền thống thuộc nhóm đề tài được chương trình khuyến khích. Trong hình là bức ''Làm hương'' của tác giả Khánh Phan. (Ảnh minh họa: Khánh Phan/Vietnam+)

Tổng biên tập Tạp chí Du lịch (Tổng Cục Du lịch Việt Nam) - ông Nguyễn Đức Xuyên nhận xét hai năm từ 2020 đến 2021 vừa qua, du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã gặp vô vàn khó khăn. Ngay sau khi tình hình dịch được cơ bản kiểm soát, các hoạt động trong nước đã được khôi phục.

Đến cuối năm 2022, Việt Nam ghi nhận tổng thu từ ngành du lịch đạt 495 nghìn tỷ đồng. Số lượng khách du lịch nội địa thiết lập kỷ lục mới với 101,3 triệu lượt, vượt 68% chỉ tiêu đề ra của năm 2022 và cao hơn 19% so với năm 2019.

Tuy nhiên với khách quốc tế, Việt Nam đón tiếp khoảng 3,5 triệu lượt, chỉ đạt 70% kế hoạch đề ra.

Cuộc thi ảnh quảng bá, xúc tiến du lịch được phát động thời điểm này cũng nhằm góp phần cải thiện tình hình du lịch trong năm mới.

Nhằm có thêm những tác phẩm đặc sắc, xứng đáng và hỗ trợ công đoạn sáng tác của nghệ sỹ nhiếp ảnh, ông Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch cho biết trong năm 2023 sẽ tạo thêm điều kiện để các nhiếp ảnh gia đến với các điểm có tiềm năng chụp ảnh dự thi, tăng cường những hoạt động, các chuyến khảo sát, đánh giá xây dựng sản phẩm du lịch tại các địa phương với sự góp mặt của các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư.../.

Theo Minh Anh (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/truyen-thong-diep-toa-sang-viet-nam-qua-cuoc-thi-anh-du-lich-2022/837027.vnp