Cúng Rằm tháng Giêng: Dịch vụ đặt cỗ lên ngôi Chợ chim phóng sinh đắt hàng dịp Rằm tháng Bảy

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 29-30/8 tại một số cửa hàng bán lẻ và chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Ngô Sĩ Liên, Thành Công, Láng Thượng, Thanh Xuân Bắc…, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, hoa tươi... phục vụ ngày rằm tháng 7 tương đối đa dạng và phong phú.

Bà Hoàng Thị Hoa, kinh doanh các loại rau củ tại chợ Láng Thượng (Đống Đa) cho biết: “Nhiều nơi quan niệm “Tết cả năm không bằng rằm tháng 7” nên dịp này nhiều gia đình mua sắm nhiều, cầu kỳ, chúng tôi cũng chuẩn bị nhiều hàng hơn, gấp rưỡi hoặc gấp đôi ngày thường. Rau, củ cũng như hoa, quả năm nay nguồn cung dồi dào nên giá cả không có nhiều thay đổi, hầu như đều giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ”.

Mâm cỗ chay hút khách dịp Rằm tháng Bảy
Giá hoa, quả tăng nhẹ so với ngày thường.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhìn chung giá hoa quả tăng nhẹ so với ngày thường. Hiện, thanh long có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg; cam Sài Gòn 30.000 - 40.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 40.000 - 60.000 đồng/kg; roi đỏ 70.000 - 90.000 đồng/kg…Giá hoa huệ 50.000 - 60.000 đồng/chục, hoa hồng giá 50.000 - 70.000 đồng/chục, hoa cúc giá 50.000 - 60.000 đồng/chục…

Cùng với hoa quả, giá thịt lợn, thịt bò có biến động nhẹ như giá móng giò dao động từ 90.000 - 110.000 đồng/kg; sườn non, ba chỉ, bắp giò, nạc vai dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/kg; mông sấn có giá từ 110.000 - 130.000 đồng/kg; giá thịt bò thăn dao động từ 280.000 - 300.000 đồng/kg… Gà là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất, đặc biệt giá gà trống tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg, giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Mâm cỗ chay hút khách dịp Rằm tháng Bảy
Các mặt hàng thịt lợn, bò, gà cũng có sự biến động.

Bên cạnh các nhóm thực phẩm truyền thống, năm nay trên thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm chay. Nếu như trước kia, việc tìm mua các thực phẩm chay vẫn còn khá hiếm bởi nhu cầu chưa nhiều thì những năm gần đây, xu hướng ăn chay ngày càng thịnh hành. Bắt kịp xu hướng đó, các quán tạp hóa, siêu thị lớn, nhỏ cũng như các quầy thực phẩm ở chợ dân sinh đã nhanh chóng bày bán các sản phẩm này.

Các mặt hàng đồ cúng chay năm nay cũng khá đa dạng, ngoài các mặt hàng đồ chay quen thuộc như: Nấm, đậu... nhiều cửa hàng còn bày bán thêm thực phẩm chay làm sẵn như chả giò chay, thịt gà chay, thịt bò chay, cá viên chay… Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ một cửa hàng bán thực phẩm chợ Ngô Sỹ Liên cho biết, từ đầu tháng Tám đến nay lượng khách đến đặt mua giò chay tăng gấp 3, gấp 4 lần ngày thường. Thường chỉ dịp đầu tháng hay ngày rằm mới có lác đác khách hỏi mua giò chay, nhưng hiện gần lễ Vu Lan mỗi ngày chị bán được khoảng 70kg giò, Đỉnh điểm ngày hôm qua (29/8) chị bán được gần 90kg giò chay.

Mâm cỗ chay hút khách dịp Rằm tháng Bảy
Thực phẩm, đồ chay được nhiều người lựa chọn.

Thị trường thực phẩm chay năm nay rất đa dạng, phong phú với đủ các loại nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay… để khách hàng dễ dàng chọn lựa. Giá bán của các mặt hàng này dao động từ vài chục cho đến cả trăm nghìn đồng tùy loại. Cụ thể, với các sản phẩm chế biến sẵn, bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, nem chay từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; gà chay từ 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg, cá, tôm chay từ 100.000 - 300.000 đồng/kg...

Không chỉ các mặt hàng thực phẩm chay “hút” khách mà dịch vụ nấu cỗ chay cũng được nhiều khách hàng quan tâm, lựa chọn. Giá các mâm cỗ chay rất phong phú và đa dạng, dao động trong khoảng 1.000.000 - 1.200.000 đồng/mâm. Khách hàng có thể chọn mâm cỗ từ 5 - 12 món, tùy theo nhu cầu.

Tại nhà hàng chuyên kinh doanh thực phẩm chay, trên phố Giảng Võ, chị Hoàng Thị Thu Hằng, chủ cửa hàng cho biết, dịp rằm tháng 7 âm lịch lượng đơn đặt hàng tăng cao so với ngày thường. Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thực phẩm chay được nhiều người biết đến hơn. Có 2 lý do chính để sử dụng thực phẩm chay là ăn chay vì sức khỏe và ăn chay vì quan niệm tâm linh.

Mâm cỗ chay hút khách dịp Rằm tháng Bảy
Nhiều gia đình làm mâm cỗ chay để cúng rằm.

Chị Hằng chia sẻ trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt là từ ngày 10 - 15, nhiều gia đình làm lễ cúng rằm cũng đặt hàng mâm cỗ chay mang về nên thời điểm này luôn đông khách. Những ngày chính rằm như 14, 15, nhân viên nhà hàng luôn phải làm việc hết công suất, có thời điểm còn “quá tải.”

Theo chị Hằng, mâm cỗ chay cũng giống như mâm cỗ truyền thống, có đầy đủ các món như nem, chả, canh, món xào, nộm… chỉ khác là toàn bộ nguyên liệu đều là đồ chay. Mỗi mâm đồ làm sẵn có giá từ 600.000 đồng - 2.000.000 đồng. Nguyên liệu làm các món chay tương đối cầu kỳ, cách chế biến cũng đòi hỏi sự kỳ công nên nhiều người lựa chọn đặt hàng làm sẵn.

Còn theo anh Phạm Mạnh Cường, người chuyên bán hàng online về thực phẩm chay, hiện tại giá mâm cỗ chay khá đa dạng. Thấp nhất là 450.000 - 600.000 đồng/mâm. Ngoài ra còn có mâm cỗ giá cao hơn tùy thuộc vào số lượng món, nguyên liệu theo yêu cầu của khách, có thể lên tới hơn 1.000.000 đồng một mâm cỗ.

Anh Cường cho biết, xu hướng hiện nay khách thích chọn mâm cỗ có sử dụng các nguyên liệu tự nhiên từ sen, các loại nấm, rau củ... hơn là thực phẩm chay dạng công nghiệp.