Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Hungary về kinh tế và thương mại Hoa Kỳ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tại tọa đàm, “Giải pháp cho giao thông bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức ngày 28/6, GS.TS Từ Sỹ Sùa - Giảng viên Trường Đại học Giao thông vận tải chia sẻ, hiện có 5 vấn đề lớn của đô thị hiện đại phải đối mặt là nhà ở, việc làm, giao thông đô thị, môi trường và nước sạch. Đây là 5 vấn đề bức xúc của đô thị hiện đại.

Dùng năng lượng sạch, xu thế tất yếu để phát triển giao thông bền vững
GS.TS Từ Sỹ Sùa - Giảng viên Đại học Giao thông vận tải cho biết, việc chuyển đổi năng lượng sử dụng, trong đó có năng lượng sử dụng cho phương tiện giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện môi trường.

Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tình trạng ách tắc giao thông đang ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do hạ tầng giao thông không theo kịp sự phát triển của phương tiện giao thông.

Đáng chú ý, theo lý thuyết, phát triển bền vững là phát triển đều trên cả 3 phương diện: Kinh tế, xã hội và môi trường. Đây được ví như 3 cạnh của một tam giác. Do đó, cần phải phát triển đều, phát triển hài hòa cả 3 tiêu chí trên thì tam giác của chúng ta mới trở thành một tam giác đều.

Dùng năng lượng sạch, xu thế tất yếu để phát triển giao thông bền vững
Phương tiện sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường là xu thế phát triển tất yếu.

“Trong 3 phương diện trên thì vấn đề ô nhiễm môi trường đang còn rất nhức nhối, đặc biệt là ở Hà Nội. Vì vậy, việc chuyển đổi năng lượng sử dụng, trong đó có năng lượng sử dụng cho phương tiện giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện môi trường”, GS.TS Từ Sỹ Sùa nhấn mạnh.

Ông Vũ Thắng - Giám đốc Trung tâm phát triển trạm sạc VinFast cho biết, để doanh nghiệp phát triển phương tiện giao thông xanh, cần rất nhiều sự hỗ trợ của Nhà nước. Hướng tới mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 tại Hội nghị COP 26, mục tiêu cho đến năm 2050, cần thiết phải được xây dựng bằng các cơ chế, chính sách phát triển các dòng xe điện.