Cần cơ chế công bằng cho các dự án điện mặt trời trong giai đoạn chuyển tiếp Hoa Kỳ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Nhằm trao đổi với các cơ quan, tổ chức có liên quan của Việt Nam về việc phát triển lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu truyền tải điện cũng như công suất đấu nối các dự án năng lượng tái tạo ngày càng cao, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, từ ngày 22 – 24/11, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức chuỗi hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia”.

Là quốc gia đi đầu trên thế giới về phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, với tổng dự án lắp đặt lên đến 13GW, chiếm gần 1/2 tổng khối lượng tại châu Âu, Vương quốc Anh có những kiến thức và kinh nghiệm quý giá về việc xây dựng khung pháp lý và phát triển kỹ thuật cho một mạng lưới điện có khả năng đấu nối và truyền tải cao cũng như phù hợp với một khối lượng năng lượng tái tạo lớn.

Thông qua những tình huống thực tiễn, các chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu ngành năng lượng của Vương quốc Anh như National Grid, BP và KPMG... đã mang đến nhiều thông tin mang tính ứng dụng cao cho ngành điện Việt Nam.

Giá điện gió thấp kỉ lục - Anh muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam
Việt Nam có xu hướng gia tăng nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai.

Bày tỏ sự tự tin đối với quan hệ hợp tác hai nước trong ngành năng lượng tái tạo và quá trình chuyển dịch năng lượng, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Iain Frew chia sẻ, là 1 trong những quốc gia đi đầu về năng lượng carbon thấp và là trung tâm tài chính xanh toàn cầu, Vương quốc Anh sở hữu chuyên môn sâu rộng, có thể hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo.

“Đại sứ quán Anh rất vui và tin tưởng khi thấy ngày càng nhiều các DN Anh đã và đang tham gia tích cực vào quá trình phát triển năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Các DN ngành điện Việt Nam tham gia chuỗi hội thảo kỹ thuật lần này cũng đưa ra nhiều quan điểm về cách quản lý lưới điện hiệu quả. Bằng sự trao đổi hợp tác, tận dụng tối đa khối lượng chuyên môn và các công nghệ mới nhất mà các công ty Anh mang đến, chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam một cách có hiệu quả”, Đại sứ Iain Frew khẳng định.

Theo ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ là đòn bẩy cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi xanh hậu Covid-19. Đặc biệt, với các kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong lĩnh vực năng lượng sẽ là dư địa phát triển lớn và quý báu cho Việt Nam, đồng thời cũng là tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa ngành điện hai nước.

“Chuỗi hội thảo phát triển năng lượng lần này giữa các cơ quan liên quan của chính phủ hai nước sẽ là cơ hội để các bên có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý lưới điện, tiếp cận và học hỏi các giải pháp và công nghệ hiện đại tốt nhất tại Vương quốc Anh về phát triển năng lượng tái tạo và quản lý lưới điện quốc gia, trong bối cảnh gia tăng nguồn năng lượng tái tạo trong ngành năng lượng tại Việt Nam và trên thế giới”, ông Nguyễn Tài Anh nêu rõ.

Buổi Hội thảo ngày 22/11 cũng mang tới phần toạ đàm với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm Vương quốc Anh trong phát triển dự án năng lượng gió ngoài khơi và ứng dụng các công nghệ hiện đại”. Đồng thuận về tiềm năng của Việt Nam và lợi thế của các yếu tố Anh (từ đầu tư đến thiết bị và dịch vụ tư vấn), các diễn giả cũng chia sẻ một số vướng mắc của ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, như quy trình cấp phép dự án và vai trò của việc phát triển lưới điện cũng như hệ thống truyền tải, từ đó đóng góp các kiến nghị cần thiết đẩy nhanh tiến trình thực hiện dự án.

Chủ tịch Nhóm hoạt động về Phát triển bền vững của Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam (Britcham) - ông Denzel Eades bày tỏ, trong năm 2022, điện gió ngoài khơi tại Vương quốc Anh hiện đang được bán với mức giá thấp kỷ lục là 37,35 bảng Anh/MWh (tương đương 44,41 USD/MWh), vì vậy, việc Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi với Việt Nam trong thời điểm này thực sự có giá trị.

“Việt Nam có tiềm năng trở thành 1 trong những thị trường điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới, với kỳ vọng phát triển được 7GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Các DN Vương quốc Anh với khả năng và kinh nghiệm của mình rất mong muốn được hợp tác với các đối tác Việt Nam để hiện thực hóa tiềm năng đó”, ông Denzel Eades mong muốn./.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/gia-dien-gio-thap-ki-luc-anh-muon-chia-se-kinh-nghiem-voi-viet-nam-post985776.vov