Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce Giá vàng trong nước tăng mạnh, vượt ngưỡng 66 triệu đồng/lượng
Chú thích ảnh
Vàng được trưng bày tại nhà máy Shchyolkovo của Tập đoàn kim loại quý Yuzhuralzoloto, Nga ngày 8/11/2021. Ảnh: TASS/TTXVN

Khoảng 0 giờ 58 phút sáng ngày 7/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.712,19 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ đi ngang ở mức 1.720,8 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đã tăng khoảng 1%, khiến vàng được giao dịch bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng ở mức cao.

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities (Mỹ) cho biết thị trường đang chờ đợi báo cáo việc làm quan trọng của Mỹ dự kiến công bố ngày 7/10 và một vài số liệu lạm phát sẽ được công bố trong tuần tới. Đây đều là những chỉ dấu quan trọng để xác định hướng đi sắp tới của vàng, trong khi chờ đợi cuộc họp tiếp theo của Fed.

Báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 9/2022 của Bộ Lao động Mỹ sẽ được công bố ngày 7/10, theo sau báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến đưa ra hôm 5/10 của công ty phân tích tư nhân ADP (Mỹ).

Ông McKay cho hay nếu có thêm một dấu hiệu kinh tế tích cực khác, nó có thể gây sức ép cho vàng vì điều này sẽ củng cố quan điểm của Fed trong việc giữ lập trường chính sách thắt chặt lâu hơn một chút.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực phi chế tạo của Viện quản lý nguồn cung (ISM) cũng cao hơn một chút so với kỳ vọng, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế mặc dù lãi suất tăng.

Số liệu lạc quan và các bình luận quyết đoán từ Chủ tịch chi nhánh Fed tại San Francisco Mary Daly ngày 5/10 đã làm giảm hy vọng về một sự xoay trục chính sách.

Vàng khá nhạy cảm với lãi suất tăng, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho biết vàng cần chứng kiến nền kinh tế Mỹ sụt giảm mạnh và giá vàng sẽ giao dịch ở mức thấp trước khi bật tăng. Theo ông Edward Moya, giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.680 -1.740 USD/ounce trước khi thị trường có được báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp và lạm phát mới nhất.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,6% xuống 20,57 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,5% lên 923,12 USD/ounce, còn giá palladium tăng 1,1% lên 2.272,71 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 7/10, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 64,70 – 65,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Theo Minh Hằng (TTXVN)

https://baotintuc.vn/kinh-te/gia-vang-the-gioi-giam-do-dong-usd-manh-len-nha-dau-tu-cho-doi-so-lieu-viec-lam-my-20221007061734532.htm