Về làng nghề lược sừng Thụy Ứng Đến thăm Làng cổ Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn Việt Nam thuộc nhóm 10 điểm du lịch mùa đông đẹp nhất

Tại buổi khảo sát, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế các điểm du lịch với tổng diện tích 15,82 ha. Trong đó, khu 1 Trung tâm hành chính, trung tâm văn hóa thể thao: nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đón tiếp các đoàn khách…

Khu 2 là Trung tâm sản xuất kết hợp trải nghiệm và trưng bày sản phẩm làng nghề mộc cao cấp, khu làng nghề truyền thống lâu đời, kết hợp trải nghiệm lưu trú, thăm quan các công đoạn sản xuất của làng nghề. Tại đây tập trung các hộ làm nghề kết hợp với các cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm với diện tích 8,2ha.

Khu 3 là khu mua sắm kết hợp dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ tiện ích khác diện tích 6,1ha.

Khảo sát, thẩm định điểm du lịch Làng nghề Mộc cao cấp Vạn Điểm
Đoàn công tác của Sở Du lịch Hà Nội đã có buổi khảo sát, thẩm định điểm du lịch Làng nghề Mộc cao cấp Vạn Điểm. (Ảnh: Hoài Thu)

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Vạn Điểm, xã đã xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch phát triển Điểm du lịch làng nghề. Trước đó, nghề mộc truyền thống của làng Vạn Điểm đã có từ lâu đời, qua bao thăng trầm của đất nước nhưng dân làng vẫn gìn giữ được nghề truyền thống của tổ tiên để lại.

Khoảng hơn 40 năm trước, khởi đầu chỉ có vài xưởng sản xuất nhỏ lẻ ở làng Vạn Điểm, chủ yếu sửa chữa bàn ghế hỏng, tạo ra các sản phẩm theo mẫu có sẵn, sau lan ra khắp cả xã và các vùng lân cận.

Đến đầu những năm 1990, Làng nghề Mộc Vạn Điểm chuyển sang sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Năm 2001, làng Vạn Điểm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) nay là Hà Nội cấp bằng công nhận Làng nghề Mộc cao cấp.

Khảo sát, thẩm định điểm du lịch Làng nghề Mộc cao cấp Vạn Điểm
Đến nay, các sản phẩm ngày càng phong phú, như: bàn ghế, giường, tủ, đồ thờ, đồ trang trí nội thất, các sản phẩm mỹ nghệ, nghệ thuật. (Ảnh: Hoài Thu)

Trong nhiều năm qua, Làng nghề Mộc cao cấp Vạn Điểm đã đón nhiều đoàn khách trong nước và ngoài nước đến mua sắm, thăm quan, trải nghiệm, nghiên cứu các sản phẩm độc đáo truyền thống được chế tác sản phẩm từ gỗ tự nhiên từ đôi bàn tay tài hoa của các thế hệ người dân Vạn Điểm.

Đến nay, các sản phẩm ngày càng phong phú, như: Bàn ghế, giường, tủ, đồ thờ, đồ trang trí nội thất, các sản phẩm mỹ nghệ, nghệ thuật... Điểm du lịch Làng nghề Mộc cao cấp Vạn Điểm thực sự là một điểm hấp dẫn đối với khách du lịch.

Phát biểu tại buổi khảo sát, các thành viên đoàn công tác đã đánh giá cao nguồn tài nguyên du lịch mà xã Vạn Điểm đã bảo tồn và phát triển. Để đảm bảo các điều kiện công nhận điểm du lịch, huyện và xã cần xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch. Đồng thời, chú trọng chỉnh trang, vệ sinh cảnh quan môi trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp; hoàn thiện sơ đồ chỉ dẫn tổng thể dành cho khách du lịch…