Siết tín dụng vào bất động sản: Điều tiết thị trường hay bất ổn chực chờ? Chặn phá “bẫy” vay tiền núp bóng công nghệ

Tham dự Chương trình gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng Chính phủ, từ điểm cầu tỉnh Bình Phước, chị Trần Thị Toan (cán bộ Công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) chia sẻ: Tôi là cán bộ Công đoàn, đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty tôi vướng vào tín dụng đen.

Lãi suất
Chị Trần Thị Toan (cán bộ Công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) bày tỏ lo lắng về nạn "tín dụng đen" hoành hành.

Theo chị Toan, thực tế rất nhiều công nhân lao động (CNLĐ) đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Do đó, chị Toan đề nghị Chính phủ có chương trình, chính sách hỗ trợ tín dụng cho CNLĐ, để CNLĐ không phải đi vay nặng lãi hoặc hỗ trợ vốn cho Quỹ CEP - một mô hình của Công đoàn hỗ trợ tín dụng hiệu quả, thuận tiện cho CNLĐ, nhưng nguồn lực hạn chế nên không đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của CNLĐ.

Trao đổi về vấn nạn này, Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Liên quan đến tín dụng đen, qua đấu tranh cho thấy, các đối tượng rất tinh vi, lợi dụng và tạo vỏ bọc núp dưới các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính. Các đối tượng cho vay không cần thế chấp, dưới dạng huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh.

Lãi suất
Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi về tội phạm "tín dụng đen".

Về thủ đoạn, các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường xuyên dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp, qua App, qua mạng xã hội hoặc núp bóng doanh nghiệp với lãi suất cao bất thường. Qua công tác đấu tranh thời gian qua của Bộ Công an, có nơi lãi suất lên tới 90-100%/tháng, thậm chí lên tới 700-1.000%/tháng.

Sau đó, các đối tượng cho vay sử dụng nhiều thủ đoạn như đe dọa, khủng bố tinh thần, chiếm đoạt tài sản tiền lương trả qua ATM…

Trong 3 năm qua, Bộ Công an đã đấu tranh phát hiện xử lý 2.740 vụ việc với gần 5.000 đối tượng, đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó có hơn 1.000 vụ cho vay nặng lãi với nhiều bị hại là CNLĐ.

Tuy nhiên, để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả nạn tín dụng đen, Thượng tướng Lương Tam Quang cho biết: Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục tập trung tăng cường các biện pháp phòng ngừa; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về các phương thức, tác hại của tín dụng đen để người dân và CNLĐ nâng cao ý thức cảnh giác.

Đồng thời Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố kiểm tra hành chính các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động này, qua đó, phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật, nghiêm khắc xử lý các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng chính sách để hoạt động tín dụng đen.

"Lực lượng Công an cũng sẽ tiến hành rà soát ngành nghề kinh doanh thường bị tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và siết chặt quản lý, triệt phá các tổ chức này; mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để phát hiện, ngăn chặn vi phạm pháp luật liên quan đến nạn “tín dụng đen”", Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

Theo B.D/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/lai-suat-tin-dung-den-co-noi-len-toi-1000-141509.html