Tại sao đầu năm nên mua muối, cuối năm mua vôi?

Từ nhiều năm nay, bán muối trở thành trào lưu kiếm tiền của một số người dân sau thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Theo ghi nhận tại Hà Nội, trong những ngày đầu năm, tại các điểm di tích như đình, đền, chùa,… một số người dân mời chào mua muối với giá bán từ 10.000 - 20.000 đồng/túi.

Mỗi gói muối lộc nặng chưa đầy 1 lạng được người bán bọc trong chiếc túi vải mầu đỏ hoặc đong trong bao lì xì.

Làm giàu từ... bán muối đầu năm
Ở Hà Nội, người ta thường bán muối từ đêm giao thừa đến hết tháng Giêng. (Ảnh: P.C)

Ngô Mỹ Linh (21 tuổi), là sinh viên, tranh thủ những ngày Tết đến bán muối tại khu vực Phủ Tây Hồ. Linh chia sẻ, trong những ngày Tết, những người bán muối lộc đầu năm thường tập trung nhiều ở các cổng chùa, khu vực đông dân cư hoặc bán dạo tới từng con phố. Mặc dù, giá bán tăng cao hơn rất nhiều so với ngày thường song người mua ai nấy đều vui vẻ bởi theo họ điều này sẽ mang lại niềm vui, sự may mắn, đậm đà cho năm mới.

Linh kể, “muối được mua theo kilogam với giá khoảng 6.000 - 7.000 đồng rồi mang về chia nhỏ vào các túi lộc được bán sẵn. Mỗi kilogam muối, có thể chia thành 20 - 25 túi muối lộc nhỏ. Năm trước, em bán được hơn 200 túi, lãi hơn 3 triệu đồng. Năm nay, dịch bệnh đã ổn định, người dân đi lễ nhiều hơn nên em cũng bán được nhiều hơn.

Hôm qua và hôm nay (ngày 7, 8 Tết - PV) là cuối tuần, vẫn rất đông người đi lễ, em cũng bán thêm được mấy chục túi nữa. Năm nay thu về chắc được khoảng 5 - 6 triệu”.

Tương tự, chị Nguyễn Mai Lan (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, “năm nay tôi bán được nhiều hơn năm ngoái khoảng gần 300 gói. Chỉ riêng đêm giao thừa tôi đã bán được hơn trăm gói do năm nay thời tiết đẹp, dịch bệnh lại không căng thẳng nữa nên người người, nhà nhà đi lễ đầu năm”.

Anh Tuấn Anh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm nào, sau khi đi lễ chùa đầu năm gia đình anh cũng mua một túi muối lộc với mong muốn đem lại an lành cho gia đình.

“Muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong một năm “thuận buồm, xuôi gió”. Có nhiều gia đình thì rắc muối ra đường và xung quanh nhà với mong muốn xua đuổi tà ma, tai ương, giữ bình yên trong nhà”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Phượng (quận Ba Đình, Hà Nội) thì cho rằng xuất phát từ câu tục ngữ “gừng cay muối mặn”, muối được xem là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ. Vì vậy, mua muối đầu năm với mong muốn gia đình hòa thuận, anh em hòa thuận, gắn kết.

Cũng xuất phát từ câu tục ngữ “gừng cay muối mặn”, muối được xem là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ. Vì vậy, mua muối đầu năm với mong muốn gia đình hòa thuận, anh em keo sơn gắn bó.

Người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung còn có quan niệm rằng muối nằm trong danh mục nhóm thực phẩm quan trọng và thiết yếu giúp nuôi sống con người. Cùng với gạo, muối là thứ gia vị lâu đời, không thể thiếu trong căn bếp của người Việt, biểu tượng của sự no đủ.

Ở đồng bằng Bắc Bộ, nhiều người tâm niệm đầu năm mua muối cả năm sẽ làm ăn phát đạt, may mắn, thuận lợi, sung túc.