Mạo danh ngân hàng lừa người dùng rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp để lừa đảo Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo trực tuyến hiện giờ

Theo Trung tâm VNCERT/CC, bắt đầu từ ngày 1/8/2022, ứng dụng Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Để có thể sử dụng “thoải mái” các tính năng như: tăng số lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, tăng lượt phản hồi chát với người lạ mỗi tháng, tăng số lượng liên hệ trong danh bạ... người dùng cần phải mua 1 trong 3 gói trả phí gồm Standard (2.800 đồng/ngày), Pro (5.500 đồng/ngày) và Elite (55.000 đồng/ngày).

Thay vì mở rộng dịch vụ để áp dụng cho thuê bao và giữ nguyên những gì vốn có trên bản miễn phí như nhiều ứng dụng OTT khác đang làm, Zalo “bóp” khá nhiều tính năng đối với phiên bản không sử dụng gói thuê bao.

Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang sử dụng nền tảng nhắn tin miễn phí Telegram

Điều đáng nói, nếu không sử dụng bản trả phí, người dùng sẽ bị giới hạn danh bạ tối đa chỉ 1.000 liên hệ. Ngoài ra, tài khoản “thường” còn gặp những hạn chế: Mỗi tài khoản chỉ được trả lời tin nhắn từ người lạ 40 tin mỗi tháng; sẽ không sử dụng được username; chỉ có 5 tin nhắn nhanh…

Bên cạnh đó, người lạ cũng sẽ không thể xem hoặc bình luận trên nhật ký, số lượng tìm kiếm người khác qua số điện thoại cũng giới hạn còn 40 lần. Điều đó dẫn tới những đối tượng lừa đảo đã không thể dùng Zalo làm kênh liên lạc chính lôi kéo, dụ dỗ nhằm chiếm đoạt tào sản, như thời qua.

Mặc dù, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải thông tin, Trung tâm VNCERT/CC đã đưa ra nhiều khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các vụ việc giả mạo Công ty Tik Tok để lừa đảo, tuy nhiên nhiều người vẫn mất cảnh giác và bị sập bẫy lừa đảo.

Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang sử dụng nền tảng nhắn tin miễn phí Telegram

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo qua mạng, Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân lưu ý một số nội dung. Người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi nhận được các thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp qua các kênh thông tin chính thống để được kiểm chứng;

Ngay sau khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị lừa đảo và không thể liên lạc lại được với đối tượng lừa đảo, bị hại/người bị lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an nơi mình cư trú (Công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an…) để được giải quyết kịp thời.

Theo PV/vnmedia.vn

https://vnmedia.vn/cong-nghe/202208/lua-dao-truc-tuyen-chuyen-huong-sang-su-dung-nen-tang-nhan-tin-mien-phi-telegram-05a766a/