Tiêu dùng số - góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quảng bá du lịch Việt Nam Thúc đẩy chuyển đổi số trong triển khai hoạt động đối ngoại

Tham dự tập huấn, các đại biểu được tìm hiểu 3 chuyên đề bao gồm: An toàn thông tin trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam; bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại 4.0; chuyển đổi số, Chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành.

Các nội dung tập huấn được các chuyên gia về công nghệ thông tin của Bộ GD&ĐT và chuyên gia về an ninh, an toàn thông tin của Bộ Công an giới thiệu. Thông qua tập huấn, các đại biểu được củng cố những kiến thức căn bản và chuyên sâu về an ninh, an toàn thông tin; cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng trong thời đại 4.0 và cuộc cách mạng chuyển đổi số ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

Nâng cao năng lực chuyển đổi số trong ngành Giáo dục
Quang cảnh buổi tập huấn tại điểm cầu tại Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Cùng với đó, những ứng dụng thực tiễn trong quá trình chuyển đổi số, Chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành của ngành GD&ĐT cũng được trao đổi. Các ý kiến đều khẳng định, chuyển đổi số trong giáo dục sẽ đổi mới cách thức giảng dạy truyền thống hướng tới phổ cập hoá và cá nhân hoá dịch vụ học tập suốt đời tới từng người học; nâng cao hiệu quả và hiệu lực của quản lý nhà nước trong lĩnh vực GD&ĐT.

Thời gian qua, ngành Giáo dục đã tích cực trong công tác chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử. Đặc biệt, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT) là 1 trong 7 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022 với sản phẩm Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT, Hệ thống Quản lý thi kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục tại địa chỉ https://csdl.moet.gov.vn sử dụng thống nhất cho 100% cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT. Hệ thống đã cấp và phục vụ cho gần 82 nghìn tài khoản sử dụng, trong đó trường học có hơn 77 nghìn tài khoản, còn lại là tài khoản của các Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT.

Hiện nay, cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục đã số hóa và lưu trữ thông tin giáo dục với hơn 50 nghìn trường học mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; hơn 23 triệu hồ sơ học sinh; hơn 1,5 triệu hồ sơ cán bộ, giáo viên và một số thông tin về cơ sở vật chất, tài chính trường học của các năm học: 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022.