Đà Nẵng mời doanh nghiệp công nghệ thông tin đến đầu tư Cận cảnh khu vực quy hoạch phân khu Đổi Mới ở Đà Nẵng
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại “Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng” năm 2022
Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc chương trình “Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng” và tiếp nhận hiện vật trao tặng trong sáng 25/11. (Ảnh: Văn Luận)

Sáng 25/11, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc chương trình “Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Ngô Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, chương trình được tổ chức nhằm hướng đến tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đến gần với công chúng; góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, văn hóa ẩm thực Đà Nẵng không chỉ hiện diện trong những nhà hàng, quán ăn mà còn hiện diện ở trong từng con đường, góc phố, trên vỉa hè và cả những gánh hàng rong lưu động. Tại ngày hội, diễn ra triển lãm ảnh “Ẩm thực phố Đà Nẵng” giúp người dân và du khách hiểu thêm về những hoạt động liên quan đến văn hóa ẩm thực tại thành phố Đà Nẵng qua những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn nhưng mang đậm tính nhân văn.

Triển lãm ảnh “Ẩm thực phố Đà Nẵng” giới thiệu 68 hình ảnh gồm 3 chủ đề: Không gian văn hoá ẩm thực Đà Nẵng xưa và nay; Nét đẹp văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Ẩm thực phố Đà Nẵng.

Đến tham dự ngày hội, người dân và du khách còn được Trải nghiệm “Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng”. Theo bà Ngô Thị Bích Vân, không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng gồm 12 gian hàng trải nghiệm thực tế và giới thiệu các món ăn truyền thống của người Đà Nẵng, gồm: Nước mắm Nam Ô, Bánh khô mè, Bánh tráng Túy Loan, Mỳ Quảng Túy Loan, Mỳ Quảng Phú Chiêm, Bánh tráng cuốn thịt heo, Cá nục cuốn bánh tráng, Bún chả cá, Bún mắm, Gỏi cá Nam Ô, Cháo chờ Nam Ô, Bánh đúc,... Người dân và du khách ngoài thưởng thức, còn được trải nghiệm thực tế quy trình chế biến một số món ăn ẩm thực truyền thống.

Đáng chú ý, tại ngày hội còn diễn ra tọa đàm “Mỳ Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực”. Chương trình là sự chia sẻ, trao đổi về những giá trị văn hóa đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng Nam – Đà Nẵng; nguồn gốc và ý nghĩa của Mỳ Quảng. Bên cạnh đó, là sự chia sẻ của người con đất Quảng mà gia đình có nhiều đời mưu sinh bằng gánh Mỳ Quảng, đến nay họ vẫn tiếp tục duy trì gánh mỳ như là một sự tiếp nối truyền thống và lan tỏa giá trị của món Mỳ Quảng đến với bạn bè khắp nơi.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại “Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng” năm 2022
Người dân và du khách thưởng thức ẩm thực Đà Nẵng tại ngày hội. (Ảnh: Văn Luận)

Một hoạt động khác cũng được chú ý là cuộc thi sáng tạo video clip “Món chi ngon rứa?” trên mạng xã hội TikTok của Bảo tàng Đà Nẵng.

“Đây là hoạt động trong chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2022” với chủ đề “Ẩm thực Đà Nẵng – Hương vị và Ký ức” do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu thích văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, đồng thời truyền cảm hứng, sự yêu thích văn hóa ẩm thực với cộng đồng, nhất là trong giới trẻ”, bà Ngô Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng chia sẻ.

Ghi nhận của Báo Lao động Thủ đô cho thấy, sau lễ khai mạc ngày hội sáng 25/11, cũng đã diễn ra việc tiếp nhận 27 tài liệu, hiện vật của 9 cá nhân hiến tặng cho Bảo tàng Đà Nẵng.

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, từ năm 2012 đến nay, phong trào hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Đà Nẵng chính thức được phát động và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đã có nhiều cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật nhằm đa dạng hóa các hoạt động trưng bày, giới thiệu, đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, hưởng thụ văn hóa của công chúng và du khách khi đến Bảo tàng Đà Nẵng. Bảo tàng Đà Nẵng rất trân trọng đối với các cá nhân đã hiến tặng tài liệu, hiện vật nhiều năm qua và trong dịp này.

“Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2022” diễn ra từ ngày 25 đến 26/11/2022. Địa điểm Bảo tàng Đà Nẵng – Thành Điện Hải, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.