Thị trường hàng hóa ngày Mùng 2 Tết: Hoạt động mua sắm ít, giá cao hơn ngày thường Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tăng nhanh dịp Tết Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh ngày cuối năm

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của hầu hết các ngân hàng kéo dài đến hết ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết), trong thời gian này, các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng dừng hoạt động. Tuy nhiên, dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking, Mobile Banking và hệ thống máy giao dịch tự động ATM vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, tại một số thời điểm, có thể xảy ra tình trạng giao dịch quá tải, dẫn đến hiện tượng ATM nuốt thẻ, không nhả tiền hoặc hết tiền. Trong trường hợp này, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cần nhanh chóng liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng để được hỗ trợ.

Những lưu ý khi chuyển tiền, rút tiền mặt, giao dịch trực tuyến trong dịp Tết
Ảnh minh họa.

Khi thực hiện rút tiền mặt tại các máy ATM, khách hàng cần lưu ý quan sát kỹ cây ATM trước khi giao dịch đề phòng việc kẻ gian lắp thiết bị ghi hình hoặc quét thông tin thẻ ở một số vị trí như khe đọc thẻ, bàn phím, camera... Nếu phát hiện dấu hiệu hoặc thiết bị lạ tại ATM, khách hàng nên ngừng giao dịch.

Đối với giao dịch trực tuyến, để người nhận nhận được tiền chuyển khoản tức thì, khách hàng nên chọn phương thức chuyển tiền liên ngân hàng nhanh 24/7 thay vì chuyển tiền thường. Phương thức này áp dụng cho các dịch vụ chuyển tiền trong nước.

Đặc biệt, trước tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang ngày một gia tăng với nhiều chiêu thức tinh vi, các ngân hàng khuyến cáo khi thanh toán trực tuyến, khách hàng chỉ nên thanh toán tại các website uy tín, tuyệt đối không cung cấp tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực một lần OTP hay số thẻ tín dụng, mã CVV cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.

Khách hàng cũng nên tỉnh táo, gọi điện thoại xác thực lại với người thân khi nhận được tin nhắn qua Zalo, Facebook... nhờ mua thẻ điện thoại hoặc chuyển khoản...

Đồng thời, khách hàng cần sử dụng các ứng dụng xác thực qua tin nhắn điện thoại SMS, Smart OTP hoặc các phương thức bảo mật 2 lớp; không nên đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử tại các thiết bị lạ, thiết bị của người khác.

Nếu có nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo đối với giao dịch ngân hàng hoặc bị mất thẻ, khách hàng cần ngay lập tức ngừng giao dịch, nhanh chóng khóa thẻ trên ứng dụng ngân hàng số hoặc gọi điện tới đường dây nóng để khóa thẻ kịp thời.