Chuyển đổi số để bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quảng bá du lịch Việt Nam

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 102/NQ-CP, trong đó yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực VH-TT&DL, chú trọng xây dựng các công cụ, ứng dụng nhằm gia tăng trải nghiệm du lịch.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã có Công văn số 4411/BVHTTDL-VP giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Bộ, trong đó giao Tổng cục Du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, cụ thể là chú trọng xây dựng các công cụ, ứng dụng nhằm gia tăng trải nghiệm du lịch.

Quyết liệt triển khai hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch
Tổng cục Du lịch đang rất quyết liệt triển khai hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch. (Ảnh: BP)

Trước đó, ngày 4/11, Tổng cục Du lịch đã ban hành Công văn số 1818/TCDL-TTTTDL gửi Sở quản lý lĩnh vực du lịch tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp triển khai công tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Tổng cục Du lịch đã xây dựng các nền tảng số hỗ trợ hoạt động du lịch như ứng dụng “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel”; nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch”; Hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch Việt Nam; hệ thống thẻ - vé điện tử; Thẻ du lịch thông minh; Hệ thống thuyết minh đa phương tiện (multimedia guide); kênh truyền thông trên các nền tảng số.

Để triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý lĩnh vực du lịch tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp triển khai, kết nối liên thông các hệ thống đã có với các nền tảng số của Tổng cục Du lịch.

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL cũng đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số ngành VH-TT&DL kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy công tác chuyển đổi số hoạt động VH-TT&DL. Đối với du lịch, Hội nghị đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng như hình thành các nền tảng số quốc gia về du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông minh, chuyển đổi số tại các khu, điểm du lịch, tăng cường liên kết, phối hợp trong ngành để thúc đẩy chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh việc tích hợp dữ liệu vào hệ thống chung của ngành VH-TT&DL để phục vụ hiệu quả hơn công tác quản lý và phát triển ngành.

Có thể nói, với vai trò là cơ quan quản lý ở Trung ương, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch đang rất quyết liệt triển khai hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch. Quá trình này cần có sự vào cuộc chủ động, tích cực của các bên liên quan trong ngành như các địa phương, điểm đến, tổ chức, doanh nghiệp… Đây cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra nhằm thúc đẩy ngành du lịch phục hồi và phát triển theo hướng linh hoạt, bền vững hơn.