VN-Index tiếp tục lùi bước, vùng hỗ trợ kỳ vọng là 930 – 940 điểm Áp lực bán giải chấp không còn lớn, VN-Index tiếp tục có quán tính tăng điểm

Áp lực cung sẽ tiếp tục gây sức ép cho thị trường

Thị trường rung lắc tương đối mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, chạm mức cao nhất ngày tại 985 điểm (+2,56%), tuy nhiên sau đó lực bán chốt lời tăng mạnh khiến chỉ số giảm dần và đóng cửa trong sắc đỏ. Thanh khoản sàn HOSE hôm nay tăng mạnh nhờ khớp lệnh đến từ cổ phiếu NVL và PDR. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, VN-Index giảm 8,53 điểm (-0,89%) xuống 952,12 điểm, HNX-Index tăng 2,26 điểm (+1,17%) lên 194,66 điểm. Mặc dù giảm điểm nhưng độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về tích cực với 556 mã tăng, 197 mã tham chiếu, 334 mã giảm trên cả ba sàn.

Khối ngoại mua ròng trong phiên 22/11 trên HOSE với giá trị ròng đạt 260,7 tỷ đồng. VNM là mã chứng khoán được mua ròng mạnh nhất với giá trị ròng đạt 74,8 tỷ đồng. Tiếp theo là SSI và MBB với lần lượt 67,3 tỷ đồng và 63,4 tỷ đồng. Chiều ngược lại, DGC là mã chứng khoán bị bán ròng mạnh nhất với giá trị ròng đạt 68,3 tỷ đồng.

Rủi ro giảm điểm của thị trường chứng khoán vẫn hiện hữu
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, VN-Index giảm 8,53 điểm (-0,89%) xuống 952,12 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường dao động mạnh với thanh khoản tăng cao và thất bại trong việc vượt khỏi vùng cản 975 điểm của VN-Index, cho thấy áp lực cung đang gia tăng trở lại và lấn át dòng tiền hỗ trợ. Diễn biến này một phần là do động thái “giải cứu” NVL chưa thành, gây tác động tâm lý không tốt cho nhà đầu tư.

“Áp lực cung sẽ tiếp tục gây sức ép cho thị trường trong phiên giao dịch hôm nay 23/11, dẫn đến khả năng lùi bước của thị trường với vùng hỗ trợ 930 điểm tại VN-Index. Hiện tại, thị trường đang cần thêm thời gian để hấp thu nguồn cung, đồng thời kiểm tra lại dòng tiền hỗ trợ. Do vậy, nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, đồng thời cần quan sát tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền để cân nhắc khả năng mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu khi thị trường điều chỉnh”, chuyên gia của VDSC lưu ý.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ trạng thái quan sát

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 22/11 VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Gravestone doji’ nằm giữa vùng kháng cự 980 – 990 điểm, và vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh và cao hơn 62% so với trung bình 20 phiên, cho tín hiệu trung tính. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, và dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường.

“Khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. Trong phiên giao dịch hôm nay 23/11, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 960 – 970 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) đánh giá, về đồ thị kỹ thuật, VN-Index đóng cửa bằng một cây nến Gravestone Doji cho thấy cung chủ động tại ngưỡng cản MA20 tương đối lớn. Cùng với đó các chỉ báo động lượng RSI và Stochastic suy yếu và bắt đầu cắt xuống. Do đó, rủi ro giảm điểm của thị trường còn hiện hữu với hỗ trợ gần nhất quanh vùng 940 điểm.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ trạng thái quan sát. Tại nhịp hồi trong phiên, nhà đầu tư nên ưu tiên hạ tỷ trọng đối với các mã cổ phiếu suy yếu hoặc các mã đã bắt đáy thành công trong các phiên trước đó để bảo toàn thành quả”, chuyên gia của Agriseco khuyến nghị./.

Theo Diệp Diệp/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/rui-ro-giam-diem-cua-thi-truong-chung-khoan-van-hien-huu-post985783.vov