Ưu tiên phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo Cần đào tạo mở rộng nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo TP.HCM: Phát động Hội thi Giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022

Ung thư vú có tỷ lệ mắc đứng hàng thứ nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới trên thế giới và tại Việt Nam. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc mới và khoảng 600.000 người tử vong vì ung thư vú.

Sàng lọc ung thư vú nhờ trí tuệ nhân tạo
Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận chuyển giao AI và các giải pháp công nghệ toàn diện trong sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, sàng lọc ung thư vú trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao giúp phát hiện sớm bệnh. Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư vú đạt 98%, thì ở giai đoạn cuối, tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Để tránh bỏ lọt tổn thương trong quá trình tầm soát, Bệnh viện Bạch Mai vừa ứng dụng AI và các giải pháp công nghệ toàn diện trong sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú. Đây cũng là cơ sở y tế duy nhất thử nghiệm bộ giải pháp tiên tiến này.

Hệ thống công nghệ hiện đại này được lắp đặt cho phòng X-quang tuyến vú của Trung tâm Điện quang (Bệnh viện Bạch Mai). Theo đó, hệ thống sẽ tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số từ các máy chụp phim, máy siêu âm; quản trị và tối ưu hóa quy trình thực hiện từ tiếp nhận bệnh nhân, chụp X-quang đến phân tích và làm báo cáo chẩn đoán. Đặc biệt, hệ thống AI sẽ tự động thu nhận hình ảnh để phân tích và đưa ra đánh giá về vị trí và mức độ nghi ngờ ác tính của tổn thương.

Theo Phó Giáo sư Đào Xuân Cơ, hệ thống công nghệ này do Fujifilm Việt Nam chuyển giao cho Bệnh viện Bạch Mai được chứng nhận bởi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ và Tiêu chuẩn CE của châu Âu. Hệ thống công nghệ này mang lại những giá trị thực tế cho bệnh nhân và đội ngũ bác sĩ.

“Trước đây, các thông tin về bệnh nhân đều được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn có nguy cơ xảy ra sai sót, quản lý hình ảnh chưa được thống nhất làm mất nhiều thời gian của bác sĩ. Hiện nay, nhờ ứng dụng AI và các giải pháp công nghệ toàn diện, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, từ đó giảm thời gian cho nhân sự vận hành, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Đặc biệt, việc ứng dụng AI với khả năng hiển thị kết quả nhanh, chỉ trong 20 giây sau khi chụp X-quang tuyến vú, giúp nhanh chóng khoanh vùng những khu vực nghi ngờ có nguy cơ bất thường là điều rất cần thiết trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ thông tin.