Doanh nghiệp nâng cao hiệu suất kinh doanh từ ứng dụng hợp đồng điện tử Doanh nghiệp đầu tư bất động sản "đói" dự án: Vẫn là câu chuyện thủ tục pháp lý

Thước đo tính bền vững của doanh nghiệp

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD cho biết, qua 2 năm dịch bệnh dai dẳng, cộng đồng doanh nghiệp đã "chiêm nghiệm" rõ rệt hơn vai trò, xu thế tất yếu và tác động tích cực của mô hình sản xuất, kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững.

Tạo động lực để doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD phát biểu tại lễ phát động.

Đó không chỉ là “kim chỉ nam” cho sự phát triển của doanh nghiệp trong trạng thái ổn định mà còn đóng vai trò là “cái neo” để trụ vững và là “bánh lái” để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi khi đối mặt với những “cơn sóng thần” khủng hoảng.

Bên cạnh việc tuân thủ chính sách pháp luật của các cơ quan quản lý, việc theo đuổi và thực hiện kinh doanh có trách nhiệm của doanh nghiệp giờ đây được thôi thúc bởi chính nhu cầu thực tiễn của thị trường.

“Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng thu nhập, dân trí và hội nhập quốc tế, người tiêu dùng Việt Nam đã có nhận thức và trách nhiệm cao hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ là kết quả của quá trình sản xuất, kinh doanh xanh. Do đó, kinh doanh bền vững chính là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó mang lại lợi ích dài hạn cho chính doanh nghiệp”, Chủ tịch VBCSD nhận định.

Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam là sự kiện thường niên của VCCI với mục đích đánh giá, tập hợp và biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: Kinh tế, xã hội, môi trường.

Đặc biệt, Lễ phát động CSI 2022 năm nay thu hút sự tham gia đông đảo của gần 200 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 300 đại biểu tham dự trực tuyến từ các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng doanh nghiệp.

Tạo động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững
Toàn cảnh Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) ngày 16/5 tại tòa nhà VCCI số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô về điểm mới của chương trình CSI 2022, Chủ tịch VBCSD cho biết, hạn nộp hồ sơ sẽ kết thúc vào ngày 31/8 và chỉ chấp nhận hình thức nộp hồ sơ nộp online.

Ngoài ra, bộ chỉ số năm nay đã được cập nhật, điều chỉnh đơn giản hơn, dễ áp dụng đối với các doanh nghiệp to, vừa, nhỏ thậm chí là siêu nhỏ; dễ đo lường mức độ bền vững trong sản xuất.

Sau lễ phát động, nhiều chương trình về truyền thông, tập huấn cho doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp sẽ được mở ra, nhằm đem chỉ số này gần hơn nữa với các doanh nghiệp.

Đánh giá về sự phục hồi của doanh nghiệp năm 2022, ông Nguyễn Quang Vinh cho hay: “Theo nghiên cứu của VBCSD, khi các doanh nghiệp đã cam kết một tương lai xanh vào con đường phát triển bền vững, chúng tôi nhận thấy trong top 100 doanh nghiệp bền vững đều có năng lực cạnh tranh, sức chống chịu rất lớn. Mặc dù đất nước phải trải qua 4 đợt dịch Covid khó khăn, nhưng các doanh nghiệp này, họ vẫn duy trì sản xuất kinh doanh tốt; vẫn đảm bảo mức thu nhập, đời sống cho người lao động và hoạt động kinh doanh vẫn tăng trưởng. Điều đó có nghĩa là những doanh nghiệp theo đuổi con đường phát triển phát triển bền vững, tạo ra những giá trị mới cho xã hội, cho con người thì những doanh nghiệp đó sẽ luôn luôn có năng lực cạnh tranh cao và có sự chống chịu vượt qua khó khăn, thách thức, đặc biệt là những thách thức chưa có trong tiền lệ”.

Cụ thể về CSI 2022, Giám đốc Văn phòng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (SDforB) Nguyễn Tiến Huy chia sẻ, bộ chỉ số CSI 2022 tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp tham gia.

Tạo động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững
Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (SDforB) chia sẻ về bộ chỉ số CSI 2022.

Với 130 chỉ số, bộ chỉ số CSI 2022 được chia thành 5 phần: Tổng quan doanh nghiệp; kết quả hoạt động kinh tế - môi trường - lao động, xã hội chính; chỉ số quản trị; chỉ số môi trường; và chỉ số lao động - xã hội.

Bộ chỉ số CSI được đánh giá là công cụ hỗ trợ quản trị doanh nghiệp bền vững rất khoa học và thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam; khi có 68% chỉ tiêu liên quan đến yêu cầu tuân thủ pháp luật và 32% chỉ tiêu liên quan đến các sáng kiến kinh doanh bền vững.

CSI có thể hỗ trợ hiệu quả công tác lập chiến lược, kế hoạch kinh doanh; rà soát các lỗ hổng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn và nắm bắt kịp thời các cơ hội kinh doanh mới.

Năm 2022, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi, tăng tính minh bạch, khác quan cho cả doanh nghiệp và hội đồng xét duyệt trong quá trình kê khai và xét duyệt hồ sơ.

Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, chương trình CSI 2022 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt trong thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc; và kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người và quyền trẻ em.

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp khẳng định chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Nổi bật trong chương trình CSI 2022 năm nay có sự tham dự của Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie. Theo Bà Đại sứ: “Chính phủ Úc rất hân hạnh hỗ trợ Ủy ban quyền con người Úc và VCCI trong việc phát triển chỉ số mới về kinh doanh có trách nhiệm và quyền con người trong Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững CSI năm 2022.

Các doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tôn trọng quyền tại các doanh nghiệp của mình và rộng hơn là trong cộng đồng. Đây là yếu tố thiết yếu để tạo dựng môi trường kinh doanh hiệu quả, ổn định và bền vững. ”

Tạo động lực để doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững
Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu trong buổi lễ.

Với chủ đề "Lồng ghép kinh doanh có trách nhiệm và quyền con người vào phát triển bền vững trong kinh doanh", Cán bộ cao cấp quan hệ quốc tế, Uỷ ban Quyền con người Úc Nicole D'souza chia sẻ, Ủy ban quyền con người Úc đã hỗ trợ kỹ thuật cho VCCI trong việc rà soát, đánh giá Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững nhằm đưa chỉ số mới về kinh doanh có trách nhiệm và tôn trọng quyền con người.

“Chúng tôi đánh giá cao chỉ số mới này, phù hợp với Nguyên tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền con người. Chúng tôi chắc chắn sẽ khuyến khích doanh nghiệp nhận thức và hành động nhiều hơn để "tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy" quyền con người như được nhân mạnh và kêu gọi trong Nguyên tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền con người", bà Nicole D'souza nói.

Bên cạnh đó, bà Đinh Thị Thu Hoài - Giám đốc điều hành Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) cho biết, bên cạnh những chỉ số hiện có về chính sách đa dạng giới trong ban lãnh đạo, quy định không phân biệt giới tính trong quá trình tuyển dụng, lựa chọn, bổ nhiệm và thăng chức, chương trình đào tạo, kèm cặp cán bộ lãnh đạo nữ..., năm nay bộ chỉ số có nhiều tiêu chí mới liên quan đến chế độ làm việc linh hoạt, chính sách bình đẳng về thu nhập, hỗ trợ chăm sóc con cho người lao động...

“Đây là bước tiến quan trọng thể hiện nỗ lực của cả VBCSD và VBCWE trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các tiêu chuẩn toàn cầu về lao động, hướng đến thu hút, giữ chân nhân tài và phát triển bền vững", bà Đinh Thị Thu Hoài khẳng định.

Lễ phát động CSI 2022 cũng sẽ được tổ chức trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30/5. Sau đó, Ban Tổ chức sẽ thực hiện các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị doanh nghiệp nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 - tháng 8 năm nay.

Theo Quang Linh/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/tao-dong-luc-de-doanh-nghiep-viet-nam-phat-trien-ben-vung-140645.html