Nâng cao hiểu biết về tài chính cho thanh thiếu niên Đông Nam Á Visa vận động các startup châu Á - Thái Bình Dương mở rộng thị trường

Sự hợp tác này nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại, áp dụng công nghệ thanh toán mở không tiếp xúc EMV cho phép người dùng “chạm” thẻ thanh toán, ví di động và các thiết bị đeo thông minh khác để thanh toán chi phí di chuyển trên các phương tiện công cộng, mua vé điện tử, sạc xe điện, trả phí cầu đường và đỗ xe ô tô.

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng dự án thí điểm thanh toán chạm trên 1.000 xe buýt
Theo bản ghi nhớ hợp tác mới, hai bên hướng tới mục tiêu thanh toán không tiếp xúc trên 1.000 xe buýt.

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành gia hạn bản thỏa thuận hợp tác với Visa sau 3 năm thành công trong việc phát triển và ứng dụng hình thức thanh toán điện tử trong giao thông đô thị.

Giai đoạn hợp tác đầu tiên, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh và Visa đã triển khai hình thức thanh toán không tiếp xúc trên 50 xe buýt. Theo bản ghi nhớ hợp tác mới, hai bên đang hướng tới mục tiêu tăng gấp 20 lần, đạt mức 1.000 xe buýt, kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ của giao thông công cộng.

Hình thức thanh toán không tiếp xúc đã và đang phát triển rộng rãi trên toàn thế giới và mạng lưới Visa đã xử lý hơn một tỷ giao dịch thanh toán không tiếp xúc trên các hệ thống giao thông toàn cầu chỉ trong 10 tháng.

Khảo sát về “Tương lai của giao thông đô thị” được Visa thực hiện cho thấy 91% hành khách mong muốn được cung cấp dịch vụ thanh toán thông minh trên các phương tiện công cộng và 1/3 người được khảo sát khẳng định rằng thanh toán không tiếp xúc sẽ là yếu tố tiên quyết cho quyết định sử dụng phương tiện công cộng của họ.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu “Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2022” của Visa, Việt Nam ghi nhận xu hướng nhận biết về thanh toán không tiếp xúc trong lĩnh vực giao thông đang gia tăng, với 83% người tiêu dùng biết cách sử dụng loại hình thành toán thông minh này, qua ứng dụng thiết bị di động, thẻ trả trước và thẻ ghi nợ.

Có 4/5 người tham gia khảo sát cho biết họ đã sử dụng thanh toán không tiếp xúc ít nhất 1 lần 1 tuần, hầu hết là nhóm người ở độ tuổi trung niên và có thu nhập khá. Lợi ích của phương thức này bao gồm quy trình thanh toán nhanh hơn so với truyền thống và an toàn hơn so với việc mang theo tiền mặt.