Nhiều cơ hội việc làm Web3 trong kỷ nguyên số Thêm nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao tại Hàn Quốc cho lao động Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, ngành du lịch TP.HCM những tháng đầu năm 2024 đã đạt được những con số ấn tượng, khi đã có hơn 1 triệu lượt khách quốc tế đến TP.HCM (tăng 33,5%), lượng khách du lịch nội địa đến TP.HCM cũng tăng mạnh với trên 5 triệu lượt, (tăng 10,2%). Với tín hiệu khởi sắc trên, ngành du lịch TP.HCM đặt mục tiêu năm 2024 sẽ đón khoảng 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu du lịch ước đạt 190.000 tỷ đồng.

Theo bà Hiếu, để đạt được kết quả như trên, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước về du lịch phải nỗ lực và tìm các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách đến tham quan du lịch tại TP.HCM. Muốn tạo ra chất lượng dịch vụ du lịch cao đáp ứng nhu cầu của du khách thì đòi hỏi nguồn nhân lực du lịch chất lượng ngày càng cao, đóng vai trò tiên quyết trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

TP.HCM: Hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động
Nhiều cơ hội việc làm ngành du lịch cho người lao động tại chương trình.

"Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch TP.HCM năm 2024 là cơ hội để các cơ sở đào tạo du lịch tiếp cận với thị trường lao động ngành du lịch nhằm định hướng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu thị trường lao động của ngành ngày càng khắc khe và có tính chất cạnh tranh cao. Đây cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao và đang thiếu hụt tại đơn vị", bà Hiếu chia sẻ.

Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch TP.HCM năm 2024 có sự tham gia của hơn 25 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, bao gồm: Các cơ sở lưu trú du lịch (chuỗi hệ thống khách sạn Liberty Central, khách sạn Sofitel, khách sạn Mường Thanh Luxury Sài Gòn, khách sạn GK Central, khách sạn Lotte Sài Gòn, Khách sạn New World…), doanh nghiệp lữ hành (Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Sự kiện Newtour, Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Du lịch Vision, Công ty cổ phần Công nghệ Du lịch BestPrice…) và các hệ thống nhà hàng (Công ty cổ phần Takahiro, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Cổng Vàng…).

TP.HCM: Hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động
Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch TP.HCM năm 2024 có sự tham gia của hơn 25 doanh nghiệp, với hơn 1.000 cơ hội việc làm cho người lao động.

Dự kiến sẽ có hơn 1.000 cơ hội việc làm dành cho lực lượng sinh viên sắp tốt nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng như người lao động tự do đến tham gia tuyển dụng tại phiên sàn, với các vị trí như Phó Giám đốc kinh doanh, Trưởng phòng nhân sự, truyền thông; điều hành tour; chăm sóc khách hàng, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, buồng, phục vụ bàn, phụ bếp…

So với năm ngoái, sàn giao dịch việc làm năm nay còn có sự tham gia của các trường đại học đào tạo chuyên ngành về du lịch tham gia ký kết với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các bạn sinh viên năm cuối của các trường đại học tham gia Sàn giao dịch việc làm để tìm công việc phù hợp với trình độ và năng lực của mình. Đây cũng là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn để kết nối doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nguồn lao động chất lượng cao thông qua nguồn lao động tự do.

Trước đó, trong năm 2023, Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch TP.HCM có sự tham gia của 23 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và hơn 10 cơ sở đào tạo về du lịch đến từ các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề trên địa bàn TP.HCM và các lao động tự do, qua đó đã đạt được kết quả tương đối khả quan.

Cụ thể, có 970 người tham gia sàn giao dịch với 1.963 vị trí tuyển dụng và có 263 lao động đã có việc làm khi tham gia Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch TP.HCM năm 2023. Việc ký kết ghi nhớ giữa 5 đơn vị đào tạo du lịch với 5 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đã được triển khai sau khi ký kết (4/5 ký kết ghi nhớ đạt kết quả tốt và 1 ký kết chưa triển khai do cơ sở đào tạo chưa tuyển sinh được sinh viên học chuyên ngành theo yêu cầu của đơn vị ký kết).

Minh Tuấn