Tìm phương án chuyển đổi trung hoà carbon cho doanh nghiệp vừa và nhỏ TP.HCM là nơi thử nghiệm tốt các chính sách thúc đẩy kinh tế xanh Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, kết nối 100 CEO các tập đoàn áp dụng mô hình kinh tế xanh

Trong hai ngày 17 và 18/9, tại Trường Chính sách công và Phát triển Nông thôn (45 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) sẽ diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh lần 9 – 2023. Đây là vòng bán kết thứ 2, vòng bán kết lần thứ 1 đã diễn ra tại Bến Tre và tìm ra được 8 dự án lọt vào chung kết. Trong vòng bán kết tại TP.HCM có 43 dự án đến từ 15 tỉnh, thành tham gia thi.

Trong đó, TP.HCM có số dự án thi vòng Bán kết nhiều nhất với 17 dự án, Lâm Đồng 5 dự án, Thừa Thiên Huế 3 dự án, Quảng Nam 3 dự án; Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Bến Tre mỗi địa phương có 2 dự án, các địa phương còn lại mỗi nơi 1 dự án. Trong đó có hơn một nửa số dự án thi do các nhóm thực hiện, mỗi cá nhân đều có những thế mạnh riêng, để nâng cao tính khả thi của dự án mình.

TP.HCM: 43 dự án tranh tài tại vòng bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
Trong vòng bán kết tại TP.HCM có 43 dự án đến từ 15 tỉnh, thành tham gia thi.

Nhiều dự án trong vòng thi bán kết tại TP.HCM sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa của địa phương mình để gia tăng giá trị cho sản phẩm. Cụ thể từ các nông sản như, từ: các loại hoa, măng, hạt macca, mật ong, atiso, nấm, dừa, bưởi non, măng tây, trái nhàu, chanh, rượu cần, lạp xưởng cá, đường tự nhiên, bã cà phê làm phân bón, du lịch sinh thái kết hợp trùn quế, sữa dê… hay một số dự án về sàn giao dịch tín chỉ carbon …

Trước đó, từ giữa tháng 5/2023, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 179 cá nhân và tập thể gửi Dự án tham gia, đại diện cho 36 tỉnh, thành. Sau giai đoạn chấm sơ khảo, sàng lọc bởi Ban giám khảo, đã chọn ra 108 dự án vào vòng bán kết của 33 tỉnh thành tham dự. Trong đó 51 dự án nhóm (3 người/nhóm), 57 dự án cá nhân. Trong số này, có 41 dự án được tuyển thẳng vào, đây là những dự án đã đạt được những giải thưởng và danh hiệu tại các cuộc thi Khởi nghiệp cấp tỉnh/thành, quốc gia…

TP.HCM: 43 dự án tranh tài tại vòng bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
Nhiều dự án trong vòng thi bán kết tại TP.HCM sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa như, từ: các loại hoa, măng, hạt macca, mật ong... để gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Từ đầu năm Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp đã tổ chức hơn 10 lớp tập huấn tại các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, TP.HCM, Hà Nội, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Cao Bằng và Ninh Thuận. Những lớp tập huấn này đã tạo điều kiện để các doanh nông trẻ nâng cao thêm kiến thức và hỗ trợ cho các dự án tham gia cuộc thi được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện thành công các dự án. Đặc biệt, các dự án tham gia chương trình đều mang trong mình yếu tố tác động cộng đồng, vùng dân tộc thiểu số và ứng dụng công nghệ xanh phù hợp với xu hướng thế giới.

Trong tháng 9, vòng bán kết cuối cùng sẽ diễn ra ở khu vực miền Bắc, thi tại Hà Nội vào ngày 23 – 24/9 (Hội trường Khách sạn Kim Liên). Sau 3 vòng thi bán kết sẽ chọn 30 dự án thi vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ thi tại Dinh Thống Nhất TP.HCM dự kiến vào cuối tháng 10/2023.