TP.HCM: Huyện Bình Chánh muốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng làm phố đêm TP.HCM: Cập nhật quy hoạch đất xây dựng NƠXH vào các đồ án quy hoạch phân khu Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch để toả sáng "thương hiệu Kiên Giang"

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM là đô thị lớn trên 10 triệu dân, là trung tâm kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học - công nghệ của Việt Nam. Thành phố luôn nỗ lực xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.

Tuy nhiên, TP.HCM cũng đang đối diện với những thách thức như biến đổi khí hậu, ùn tắc giao thông, thiếu hụt nhân lực, tác động của tính chu kỳ trong phát triển kinh tế. Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, để ứng phó với những thách thức này, TP.HCM đang tái cơ cấu kinh tế, trong đó xác định kinh tế xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng phát triển bền vững giai đoạn tới.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, kết nối 100 CEO các tập đoàn áp dụng mô hình kinh tế xanh
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo các tập đoàn.

TP.HCM rất quyết tâm bằng việc nghiên cứu đề ra khung chiến lược phát triển xanh và cam kết bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện, hướng tới Net Zero vào năm 2050 (phát thải ròng bằng 0).

Khung chiến lược phát triển xanh của TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là xác định lấy người dân và doanh nghiệp thành phố làm trung tâm của chuyển đối. TP.HCM xác định tập trung vào 4 nội dung: Nguồn lực xanh gồm nhân lực trình độ cao, tài chính xanh và hợp tác quốc tế; hạ tầng xanh, gồm chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng nước tiết kiệm, tuần hoàn tài nguyên; Hành vi xanh trong tiêu dùng xanh, giao thông và xây dựng xanh; Các ngành nghề lĩnh vực tiên phong chuyển đổi xanh gồm sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo, du lịch, nông nghiệp, thực phẩm xanh và xây dựng huyện Cần Giờ thành địa phương xanh.

Theo ông Mãi, đây là kết quả bước đầu của việc nghiên cứu, do đó TP.HCM mong các tổ chức, chuyên giao, CEO và người dân tiếp tục góp ý để thành phố tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Ngoài khung chiến lược phát triển xanh nói trên, TP.HCM mong muốn được lắng nghe các ý kiến chia sẻ, khuyến nghị của các đại biểu về 7 vấn đề.

Một là, chuyển đổi năng lượng xanh. Hiện tại, TP.HCM hằng ngày tiêu thụ điện năng khoảng 90 triệu kw, trong đó nguồn cung chủ yếu từ bên ngoài và chủ yếu từ nhiệt điệt. Điện sạch chỉ chiếm 7,6%. Mục tiêu của thành phố là đến năm 2025 đạt 25%, đến năm 2030 phấn đấu đạt 35-40% điện sạch. Vấn đề đặt ra cho chuyển đổi năng lượng thành phố là chính sách hay thể chế, vốn, công nghệ.

Hai là, giao thông xanh. Giao thông đường bộ chiếm 18,5% lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Hệ thống giao thông nội đô của TP.HCM đang bị chi phối bởi các phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy. Vấn đề đặt ra là tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, kết nối 100 CEO các tập đoàn áp dụng mô hình kinh tế xanh

Cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với lãnh đạo các tập đoàn trong nước và quốc tế.

Ba là, xử lý rác thải, nước thải. Hàng ngày, TPHCM thải ra khoảng 9.500 tấn chất thải rắn. tỉ lệ tăng khối lượng hằng năm khoảng 6-10%, khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người của thành phố khoảng 0,98kg/người/ngày. Vấn đề đặt ra đối với xử lý rác thải, nước thải cũng giống như vấn đề chuyển đổi năng lượng, đó là chính sách, vốn và công nghệ.

Bốn là, tín chỉ carbon. Nghị quyết 98 của Quốc hội cho phép TP.HCM được thí điểm giao dịch tín chỉ carbon. Đây là vấn đề mới, cần sự tư vấn của các tổ chức, chuyên gia doanh nghiệp về mặt pháp lý, mô hình thí điểm và cách làm.

Năm là, thí điểm xây dựng Cần Giờ thành địa phương xanh. Thành phố mong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương đi tiên phong thực hiện mục tiêu net zero đến năm 2035, trước cam kết 2050. TP.HCM sẽ tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực như giao thông xanh (các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh), năng lượng xanh; xây dựng Cần Giờ không rác thải nhựa, phát triển du lịch xanh và thí điểm tín chỉ carbon đối với rừng Cần Giờ - một tiềm năng, lợi thế của Cần Giờ.

Sáu là, khởi nghiệp xanh, đầu tư xanh. TP.HCM là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các nước, hướng tới xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực. Thành phố đang hướng hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo hướng phục vụ kinh tế xanh, phát triển xanh. Vấn đề đặt ra là khung thể chế, chính sách, mô hình, cách làm để sớm biến TP.HCM thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phục vụ kinh tế xanh.

Cuối cùng là vấn đề nguồn lực. Ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao thì vấn đề tài chính cho chuyển đổi xanh là rất lớn. Thành phố mong muốn được lắng nghe các chia sẻ góp ý của các chuyên gia để phát triển tài chính xanh, đầu tư xanh và kết nối các nguồn lực quốc tế, các doanh nghiệp đến với TP.HCM.

Tại chương trình, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài và trong nước đã có nhiều chia sẻ về mô hình kinh tế xanh cùng những khuyến nghị cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong hành trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.