TP.HCM gỡ khó cho một số dự án bất động sản Tuổi trẻ TP.HCM tiên phong trong chuyển đổi số Tạo động lực phát triển từ cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP.HCM

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề cập đến trường hợp công nhân Công ty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) bị trừ thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản trợ cấp mất việc; đồng thời đề nghị Cục Thuế Thành phố thông tin rõ vấn đề này.

"Cần phải đánh giá cụ thể, nếu thấy cần thiết phải kiến nghị không thu đối với khoản này. Chúng ta đang thực hiện theo luật nhưng phải nhanh chóng hơn, kịp thời và rõ ràng hơn. Tôi cho rằng, số tiền thu được từ khoản thuế này không bao nhiêu, chúng ta cần nghiên cứu để sớm có đề xuất”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) nhanh chóng hỗ trợ, giới thiệu việc làm đối với những lao động mất việc, ngừng việc, đồng thời chuyển đổi nghề, tập trung đào tạo lao động có tay nghề cao.

TP.HCM: Đánh giá lại việc thu thuế trợ cấp mất việc của công nhân Công ty PouYuen
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTBC

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, việc một số lượng lớn công nhân, lao động ở TP.HCM và khu vực phụ cận mất việc làm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Do đó Công an Thành phố đề nghị Sở LĐTB&XH chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương có phương án giới thiệu giải quyết việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ người lao động mất việc sớm được hưởng các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc để góp phần ổn định tình hình.

"Hiện nay, các thế lực thù địch vẫn đang tuyên truyền ở góc độ chống phá theo hướng đây là tiền bồi thường, bồi hoàn cho người lao động bị hết hợp đồng lao động, mất việc nhưng lại bị thu thuế. Do đó trước những thông tin chống phá đó, nếu người dân chưa có kiến thức, am hiểu về thuế thu nhập cá nhân sẽ dễ nhầm lẫn về vấn đề thu thuế. Cộng đồng cần hiểu rõ, những khoản thuế này được pháp luật quy định, tuy nhiên sau khi được giảm trừ người lao động sẽ được hoàn lại về tại nơi địa phương cư trú", Thiếu tướng Lê Hồng Nam nêu rõ.

Trước đó, hơn 2.300 công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị cắt giảm lao động. Theo thông báo của Công ty này, mỗi người sẽ được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc; người được nhận mức hỗ trợ cao nhất là 379 triệu đồng, thấp nhất 12 triệu đồng. Cục Thuế TP.HCM cho rằng, căn cứ quy định hiện hành, những công nhân này sẽ bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng tiền. Đây là số thuế tạm thu, công ty có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động để cuối năm làm thủ tục khai quyết toán thuế. Nếu số thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa thì công nhân sẽ được hoàn trả lại.