Phấn đấu khởi công dự án đường Vành đai 3 TP.HCM giữa năm 2023 TP.HCM rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá sau vụ bỏ cọc "đất vàng" Thủ Thiêm Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

Theo báo cáo tiêu điểm về thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quý 2/2022 của Công ty CBRE Việt Nam, dù nửa đầu năm 2022 nguồn cung mới còn hạn chế so với năm 2021, thị trường văn phòng TP.HCM vẫn tiếp tục ghi nhận sự hồi phục với tổng diện tích hấp thụ thuần khoảng 21.000 m2, tương đương 38% năm 2021. Tổng diện tích văn phòng cho thuê tại TP.HCM ở mức 1,5 triệu m2.

Tỷ lệ trống trung bình của hạng A giảm 1,6 điểm phần trăm theo quý và 2,1 điểm phần trăm theo năm xuống còn 10,1%, chủ yếu nhờ vào khả năng hấp thụ mạnh mẽ của khu vực văn phòng quận 7. Trong khi đó, tỷ lệ trống trung bình của hạng B giữ nguyên ở mức 9,7%, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê tăng "nóng" trở lại
Số lượng doanh nghiệp thành lập mới gia tăng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng cũng sôi động trở lại tại TP.HCM. Ảnh Trúc Lâm

Ngành công nghệ thông tin và ngành sản xuất chiếm gần 50% tổng diện tích giao dịch. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin với tốc độ phát triển nhanh và nguồn vốn đầu tư dồi dào tiếp tục mở rộng mặt bằng thuê với thời gian quyết định chỉ trong 3-6 tháng. Cùng với sự hồi phục của ngành sản xuất sau đại dịch, các công ty cung ứng cũng trở lại Việt Nam và tích cực tìm kiếm mặt bằng thuê văn phòng với tỷ lệ giao dịch thành công tăng đáng kể trong việc thuê mới. Tất cả các công ty này đều là các nhãn hàng đến từ Mỹ với sản phẩm đa dạng như thiết bị dã ngoại, đồ thể thao.

Về mục đích thuê, các giao dịch về chuyển địa điểm vẫn chiếm phần lớn với hơn 50% tổng số giao dịch, còn lại là các giao dịch về mở rộng, gia hạn và thuê mới (lần lượt chiếm 27%, 12% và 10%). Điều đáng mừng ở đây là các giao dịch thu hẹp mặt bằng đã không còn xuất hiện như ở thời điểm năm 2020 và năm 2021.

Ở thời điểm nửa đầu năm 2022, giá thuê văn phòng hạng A là 44,9 USD/m2/tháng, tăng 0,15% theo quý và 6,6% theo năm. Giá thuê của văn phòng hạng B ổn định ở mức 25,9 USD/m2/tháng, giảm nhẹ 0,1% theo quý và tăng 3,3% theo năm.

Trong khi đó, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, nhu cầu thuê văn phòng hạng A và hạng B tăng cao trước sự tăng trưởng số lượng thành lập doanh nghiệp mới trong nước và sự mở rộng của các nhà đầu tư nước ngoài. Đa số các doanh nghiệp đều kỳ vọng một không gian văn phòng chất lượng, tầm nhìn bao quát và ở vị trí trung tâm để khẳng định vị thế cũng như thu hút khách hàng và nhân tài.

Tổng Giám đốc IMF: Lạm phát sẽ điểm kiểm soát vào năm 2023

Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu & Tư Vấn CBRE Việt Nam.

Theo báo cáo quý 2/2022 của Cushman & Wakefield, các doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng (re-location) chiếm 70%, và mục đích mở rộng văn phòng chiếm 26% trên tổng các giao dịch cho thuê trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, các giao dịch chủ yếu đến từ các ngành như Phát triển phần mềm (21.67%), Logistics (18.61%) và Thương mại điện tử/Fintech (13.09%). Theo thống kê giao dịch, khách thuê với nhu cầu chuyển văn phòng có xu hướng nhắm đến khu trung tâm quận 1 hoặc rìa trung tâm.

Về nguồn cung, theo báo cáo của Cushman & Wakefield, liên tục trong 5 năm vừa qua không có nguồn cung văn phòng hạng A mới, số dự án chuẩn bị ra mắt trong 2 năm tới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đơn cử, thời gian qua, thị trường đón nhận nguồn cung mới đến từ một số dự án như tòa Cobi Tower I&II tại quận 7. Công trình đã hoàn thành và bổ sung thêm 27.000 m2 nguồn cung mới cho thị trường.

Thời gian tới, nguồn cung văn phòng tiếp tục sẽ nhỏ giọt khi đón nhận một vài dự án sắp hoàn thiện như The Hallmark, dự kiến bàn giao cuối năm 2022 hay The Sun Tower, dự kiến bàn giao năm 2023. Tình trạng khan hiếm nguồn cung cũng diễn ra tương tự với phân khúc hạng trung khi chỉ có một vài tòa nhà được hoàn thiện và đã chào thuê là CMC Creative Space (quận 7), Pearl 5 (quận 3).

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022 cũng đánh dấu sự trở lại của văn phòng làm việc linh hoạt với tỷ lệ lấp đầy hơn 90%. Các đơn vị vận hành vẫn đang tích cực tìm kiếm mặt bằng mới để mở rộng diện tích kinh doanh đáp ứng nhu cầu ngày một tăng lên của khách thuê. Trong đó, 3 giao dịch mở rộng lớn được ghi nhận với tổng diện tích khoảng 3.300 m2 và thời gian khai trương dự kiến đều rơi vào thời điểm quý 3/2022.

Do phần lớn nguồn cung mới của nửa sau năm 2022 đến từ khu vực ngoài trung tâm, giá thuê của cả hai hạng được dự đoán sẽ không có nhiều sự điều chỉnh cho đến năm 2024. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A sau một giai đoạn có sự cải thiện từ quý 2/2021 được dự đoán sẽ dần tăng lên, chạm mức hơn 25% trong năm 2024 khi xuất hiện một làn sóng văn phòng hạng A mới xuất hiện. Tỷ lệ trống văn phòng hạng B dự kiến cũng có xu hướng tăng trong 2 năm tới nhưng sẽ sớm trở lại mức cân bằng với giai đoạn năm 2021 ở quanh mức 9% khi nguồn cung dần giảm đi.