Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo qua sàn thương mại điện tử Hà Nội dự kiến quy hoạch một số khu nhà ở xã hội tập trung quy mô 200-300ha Những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Bùi Thị H, 28 tuổi, khám định kỳ phát hiện u giáp. Theo kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy, chị H có u ở thuỳ phải giáp trạng kích thước 4x5mm, chưa phá vỏ, thuỳ trái bình thường không có u. Kết quả chọc tế bào u thuỳ phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot
Các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi.

Với trường hợp bệnh nhân H sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi tiếp cận qua đường tiền đình miệng - đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bệnh nhân H được phẫu thuật robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm. Sau hơn 1 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định ra viện vào ngày thứ 5. Mới đây, chị H tái khám lại sau mổ 2 tuần hoàn toàn ổn định, đảm bảo thẩm mỹ, bệnh nhân tự tin, hài lòng.

Chị H vui mừng chia sẻ: "Lúc đầu phát hiện ra bệnh tôi cũng rất hoang mang, nghe phải phẫu thuật thì cũng lo lắng, áp lực vì nghĩ rằng sẽ đau và mổ là rất nặng nề, nhưng khi nghe các bác sĩ giải thích và bước vào phòng mổ lại thấy yên tâm. Phòng phẫu thuật với nhiều trang thiết bị rất hiện đại, đặc biệt sau mổ tôi tỉnh lại thấy như bình thường, hầu như không cảm thấy đau nhiều, nhất là không để lại sẹo nên tôi rất phấn khởi…".

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: Phẫu thuật mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân đặc biệt là những phụ nữ trẻ. Gần đây, có cách tiếp cận mới qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Mới nhất hiện nay, thì phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong đó có phẫu thuật tuyến giáp.

Phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, đó là: Quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phân tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn. Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng nhất đó là đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Cho tới nay, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam được trang bị hệ thống phẫu thuật Robot Da Vinci Xi tiên tiến, hiện đại. Bệnh viện K cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á phẫu thuật robot cắt tuyến giáp thành công qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết thêm: Hiện nay, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù, ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất. Bởi vậy, người dân hãy chủ động đi khám tầm soát định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.