Cơ hội để Việt Nam trở thành hub blockchain Loạt thương vụ gọi vốn thành công của startup Việt Công nghệ Blockchain xuất hiện ở Việt Nam trong bối cảnh thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Cac nha dau tu mao hiem van 'say' tien ky thuat so va blockchain hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: mecalux.com)

Ngay cả khi lĩnh vực tiền điện tử đang trong mùa Đông ảm đạm, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đổ tiền vào tiền kỹ thuật số và các công ty khởi nghiệp chuỗi khối (blockchain) với tốc độ vượt xa kỷ lục năm ngoái.

Theo số liệu từ công ty dữ liệu PitchBook, có trụ sở tại Mỹ, trong nửa đầu năm nay, các nhà đầu tư mạo hiểm đã đổ 17,5 tỷ USD vào các công ty blockchain.

Con số này đang trên đà vượt mức kỷ lục 26,9 tỷ USD đã được huy động trong năm ngoái - giai đoạn “ấm áp và hạnh phúc” hơn đối với bitcoin và các đồng tiền ảo.

Bắc Mỹ, từ lâu là điểm nóng cho các thương vụ đầu tư mạo hiểm, lại trở thành tâm điểm với khoảng đầu tư 11,4 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm, tiến gần đến con số 15,6 tỷ USD của năm ngoái.

Các con số trên tương phản với tình trạng sụt giảm chung của đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, với các giao dịch giảm xuống còn 144,2 tỷ USD trong nửa đầu năm so với 158,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái do các điều kiện vĩ mô và bất ổn trên thị trường đầu tư.

Rumi Morales, Giám đốc đầu tư của công ty đầu tư mạo hiểm Digital Currency Group, cho rằng dữ liệu trên phản ánh niềm tin ngày càng mạnh mẽ vào lĩnh vực tiền điện tử và blockchain.

Việc chấp nhận tiền điện tử như một công cụ đầu tư đã nở rộ vào năm ngoái, ngay cả khi những thay đổi mang tính cách mạng từ công nghệ blockchain đối với các ngành như tài chính và hàng hóa vẫn còn khó nắm bắt.

Hoạt động cũng diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, với 2,2 tỷ USD đầu tư từ nhà đầu tư mạo hiểm trong nửa đầu năm.

Roderik van der Graf, người sáng lập công ty đầu tư Lemniscap tập trung vào tiền điện tử và blockchain, có trụ sở tại Hong Kong cho rằng các điều kiện hiện tại của thị trường không làm mất lòng các nhà đầu tư và vốn sẵn có vẫn rất lớn.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp trẻ có triển vọng tăng trưởng mạnh.

Các số liệu cho thấy nhà đầu tư vẫn có niềm tin vững chắc vào tương lai của tiền điện tử và công nghệ blockchain, mặc dù ngành công nghiệp này đã trải qua sáu tháng khó khăn.

Trong năm nay giá bitcoin đã giảm mạnh khoảng 65% so với mức kỷ lục 69.000 USD hồi tháng Mười Một, với giá trị tổng thể của thị trường tiền điện tử giảm 2/3 xuống 1.000 tỷ USD.

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Mỹ như Coinbase Global và nền tảng OpenSea đã sa thải hàng trăm việc làm.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đặt lòng tin vào các đồng tiền điện tử, song không phải tất cả các nhà đầu tư đều lạc quan khi đối mặt với sự sụt giảm mạnh của các đồng tiền này.

David Siemer, Giám đốc điều hành công ty quản lý tiền điện tử Wave Financial có trụ sở tại Mỹ, lưu ý có những dấu hiệu về sự sụt giảm mức định giá vốn cao ngất ngưởng của các công ty tiền điện tử vào năm ngoái./.

Theo Trà My (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/cac-nha-dau-tu-mao-hiem-van-say-tien-ky-thuat-so-va-blockchain/807832.vnp