Chứng khoán: VN-Index tiếp đà hồi phục mạnh mẽ bất chấp cung tăng mạnh Các nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với sự biến động và rung lắc mạnh

Nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 11 liên tiếp trên sàn HOSE nhưng với giá trị mua ròng có sự suy yếu, mặc dù vẫn là khá lớn với 1.378,41 tỷ đồng. Về cuối phiên, áp lực chốt lời gia tăng khiến mức tăng của các chỉ số thị trường bị thu hẹp lại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, VN-Index tăng 13,66 điểm (+1,26%) lên 1.093,67 điểm, HNX-Index tăng 4 điểm (+1,85%) lên 219,96 điểm. Thanh khoản phiên đầu tuần gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình của 20 phiên gần nhất. Độ rộng toàn thị trường vẫn nghiêng về tích cực với 692 mã tăng, 146 mã tham chiếu, 295 mã giảm tính trên cả ba sàn.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường hồi phục mạnh trong tuần trước và phiên đầu tuần này tiếp tục tích cực là tín hiệu thuyết phục xác nhận VN-Index đã qua đáy ngắn hạn, kết thúc downtrend để chuyển trạng thái vận động theo xu hướng tích cực hơn (tích lũy thêm và chờ thời cơ tạo uptrend mới). Tuy nhiên, việc thị trường hồi phục mạnh giai đoạn hiện tại vẫn mang tính kỹ thuật là đợt hồi phục mạnh đầu tiên sau downtrend chứ chưa xác nhận có thể hình thành ngay uptrend mới, do đó, thị trường sẽ phải đối diện với các ngưỡng cản tiếp theo trong quá trình hồi phục hiện tại, trước mắt là ngưỡng 1.150 điểm, đây là ngưỡng kháng cự mạnh cần phải chú ý đặc biệt (trước khả năng điều chỉnh) khi VN-Index đang gần tiệm cận ngưỡng kháng cự này .

Chứng khoán hôm nay: Áp lực rung lắc có thể xuất hiện
Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, VN-Index tăng 13,66 điểm (+1,26%) lên 1.093,67 điểm

“Thị trường dù vận động tích cực nhưng sẽ dần đi vào giai đoạn tích lũy lại trước khi có thể hình thành sóng uptrend mới, VN-Index sẽ vận động trong kênh 1.000 -1.150 và tạo ra khu vực tích lũy rộng . Lực mua mạnh từ khối ngoại và sự vận động sớm tích cực của nhóm các cổ phiếu chủ chốt trong hầu hết các lĩnh vực cũng là những tín hiệu củng cố cho đợt hồi phục hiện tại này trở nên tin cậy hơn”, chuyên gia của SHS nhận định.

Các chuyên gia của SHS cho rằng, thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm, mặc dù cơ hội đầu tư đã mở ra nhưng thị trường cần có những giai đoạn điều chỉnh và tích lũy thêm, do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng để tránh rủi ro bị vướng vào các vùng điều chỉnh.

“Chiến thuật giải ngân nên kiên nhẫn chờ đợi các đợt điều chỉnh, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn downtrend vừa qua”, chuyên gia của SHS lưu ý.

Khả năng thị trường sẽ gặp áp lực rung lắc

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 5/12 VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Spinning top’ tại vùng kháng cự 1.100 – 1.110 điểm, kèm thanh khoản tăng khá và cao hơn 47% so với mức trung bình 20 phiên, cho tín hiệu trung tính. Bên cạnh đó, một số chỉ báo kỹ thuật đang cho tín hiệu quá mua, do đó, khả năng thị trường sẽ gặp áp lực rung lắc trong một vài phiên tới.

“Xu hướng tăng trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì, tuy nhiên, áp lực rung lắc có thể xuất hiện trong phiên tới khi thị trường đã có chuỗi phiên tăng điểm khá mạnh. Trong phiên giao dịch hôm nay 6/12, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.080 – 1.090 điểm, và lực bán tại vùng kháng cự 1.100 – 1.110 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể hướng về vùng kháng cự 1.110 – 1.115 điểm trong phiên giao dịch hôm nay 6/12. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu tăng vào vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong vài phiên tới, đặc biệt áp lực chốt lời có dấu hiệu gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại, nhưng tâm lý ngắn hạn chưa phải ở giai đoạn hưng phấn.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế mua đuổi ở giai đoạn hiện tại và chờ mua ở nhịp điều chỉnh sâu hơn”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị./.

Theo Diệp Diệp/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/chung-khoan-hom-nay-ap-luc-rung-lac-co-the-xuat-hien-post988599.vov