Các nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với sự biến động và rung lắc mạnh VN-Index có thể tiếp diễn đà tăng, hướng về vùng 1.040 -1.050 điểm
Chứng khoán: VN-Index tiếp đà hồi phục mạnh mẽ bất chấp cung tăng mạnh
Thị trường sẽ giữ được đà tăng điểm mang lại niềm vui cho nhà đầu tư. Ảnh: Gia Miêu

Tuần qua, chỉ số VN-Index tăng 108,55 điểm, tương đương tăng 11,17% - mức tăng tốt nhất kể từ năm 2009 (theo tuần). Với tuần tăng thứ 3 liên tiếp, thị trường đã tăng 23,6% kể từ mức đáy gần nhất (873,78 điểm), đưa VN-Index bước vào thị trường tăng giá (bull market).

Hỗ trợ đà tăng của thị trường trong những tuần gần đây là dòng tiền lớn đã quay trở lại qua các cuộc “giải cứu” ở các cổ phiếu như NVL, PDR, HPX... Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp bất động sản vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong ngắn hạn, liên quan tới vấn đề thanh khoản khi huy động vốn từ kênh trái phiếu doanh nghiệp tạm thời bị ngưng trệ. Vì vậy, diễn biến nhóm cổ phiếu bất động sản tiềm ẩn rủi ro cao, do đó nhà đầu tư cá nhân nên hết sức lưu ý khi giao dịch nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn hiện nay.

Diễn biến thị trường trong tuần qua. Nguồn: CTCK SSI
Diễn biến thị trường trong tuần qua. Nguồn: CTCK SSI

Điểm tựa vững chắc nhất cho đà phục hồi ấn tượng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong hơn 2 tuần gần đây còn đến từ những yếu tố hỗ trợ. Trước hết, Chủ tịch Fed đã chính thức xác nhận sẽ làm chậm lại đà tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới.

Bên cạnh đó, các tín hiệu rõ ràng hơn cho việc Trung Quốc có thể sớm mở cửa trở lại giúp thị trường chứng khoán (TTCK) trong khu vực hứng khởi. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức phân bổ lại dư địa tăng trưởng room tín dụng cho một số ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. Đặc biệt, tâm lý tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước còn được củng cố khi theo thống kê, thanh khoản khớp lệnh bình quân tuần qua đã tăng lên mức trên 16.000 tỉ đồng trên sàn HOSE so với mức bình quân 9.000 tỉ đồng trong 2 tháng vừa qua. Khối ngoại sau khi mua ròng gần 16.000 tỉ đồng trong tháng 11 vẫn tiếp tục mua ròng hơn 3.000 tỉ đồng trong tuần vừa qua.

Về diễn biến trong tuần tới, chúng ta thấy rằng, thị trường đã có một tuần giao dịch tích cực khi chỉ số VN-Index liên tiếp vượt qua các kháng cự 1.000 điểm, đường MA50 (1.025 điểm) và vùng kháng cự mạnh 1.050 - 1.070 điểm. Điều này cho thấy, động lực tăng ngắn hạn của thị trường đang mạnh. Dòng tiền cũng thể hiện xu hướng tích cực khi giá trị giao dịch toàn thị trường có những phiên đã quay trở lại mức trên 20.000 tỉ đồng, được dẫn dắt bởi đà mua ròng mạnh của khối nhà đầu tư nước ngoài. Đáng lưu ý, có hơn 1,2 tỉ cổ phiếu sẽ về tài khoản chiều nay (5.12), thị trường vẫn có khả năng rung lắc, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán (CTCK) Rồng Việt (VDSC) đưa ra nhận định, với quán tính tăng điểm vẫn còn, có khả năng thị trường sẽ còn trớn tăng trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, với diễn biến tăng nhanh của thị trường và chưa tạo được vùng cân bằng, rủi ro áp lực chốt lời có thể trở lại trong thời gian tới. Vùng cản cần đặc biệt lưu ý là vùng 1.100-1.135 điểm, có thể thị trường sẽ có chuỗi phiên tranh chấp tại vùng này.

Đồng quan điểm này, các chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) cũng đưa ra nhận định, sự hình thành của một cây nến tăng điểm mạnh và bao trùm hoàn toàn cây nến giảm điểm trước đó cho thấy, xu hướng tăng vẫn đang lấn át và đóng vai trò chủ đạo. Mặc dù vậy, trên các khung thời gian dài hơn, nhận thấy VN-Index đang dần tiếp cận vùng cản mạnh tại quanh 1.100 (+/-10) điểm, nơi tiềm ẩn rủi ro xuất hiện điểm đảo chiều về xu hướng.

Theo Gia Miêu/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-doanh/chung-khoan-vn-index-tiep-da-hoi-phuc-manh-me-bat-chap-cung-tang-manh-1123925.ldo