Nhịp hồi phục sẽ tiếp diễn, nhà đầu tư có thể giải ngân Tiếp tục duy trì sự ổn định thị trường chứng khoán Việt Nam
Chứng khoán: Thị trường tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vuột cơ hội
Thị trường chứng khoán với VN-Index có một tuần tăng điểm mạnh ít thấy tính từ tháng 4 trở lại đây. Ảnh minh họa: Thế Lâm

Cần biết rằng, tuần giao dịch trước đó, VN-Index chỉ tăng hơn 11 điểm, tương ứng chưa tới 1%. Chính vì thế khi bước vào đầu tuần giao dịch vừa kết thúc, nhiều nhà đầu tư cũng như nhiều khuyến nghị từ các công ty chứng khoán khuyên nên thận trọng, hoặc chưa vội xuống tiền, thậm chí có khuyến nghị còn cho rằng nên tiếp tục đứng ngoài quan sát.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là vậy, yếu tố mạo hiểm luôn cần phải có và theo đó nhà đầu tư cũng luôn cần phải sẵn sàng chấp nhận phần nào rủi ro. Bởi nếu không, sẽ rất khó bắt kịp nhịp tăng mới hay những sóng tăng ngắn có thể giúp mang tới cơ hội lợi nhuận.

Thị trường khoảng một tháng trở lại đây là một minh chứng. VN-Index chỉ bật tăng mạnh từ phiên ngày 1.8, còn trước đó chỉ số có đến hai tuần tích lũy đi ngang hoặc giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp.

Và những nhà đầu tư, nếu đã mạnh dạn xuống tiền từ những tuần thị trường còn đang tích lũy, thì chỉ cần trong hai phiên ngày 1-2.8 thị trường tăng mạnh đã có thể có lợi nhuận, từ đó mua tiếp trên danh mục đang có lãi để tối ưu hóa thêm lợi nhuận. Đây là chiến thuật thường được Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) khuyến nghị trong những phiên gần đây.

Với nhiều nhà đầu tư đã lỗ nặng trong tháng 4-5 và thậm chí trong cả tháng 6 vừa qua, khi không mua tích lũy sẵn chờ thời cơ, đến khi thị trường tăng mạnh bất ngờ thì lại sinh ra thận trọng kiểu khác: Mua vào giá cao sợ gặp rủi ro nếu thị trường bất ngờ đảo chiều.

Thế nhưng sau đó thị trường lại tiếp tục tăng 2-3 phiên tăng nữa, cơ hội để có được biên lợi nhuận tốt rõ ràng đã hẹp lại, trong khi việc tiếp tục ngồi chờ thị trường có nhịp chỉnh để mua vào lại chưa đến.

Ngay cả phiên giao dịch cuối tuần ngày 5.8, thị trường suốt cả phiên trong sắc đỏ, thậm chí có thời điểm giảm khá mạnh. Song, đến cuối phiên thị trường kéo lại, chỉ số VN-Index chỉ còn giảm nhẹ 1,41 điểm gần như đi ngang.

Tuy nhiên, trong diễn biến thị trường như vậy, nhà đầu tư như chị Kim Bùi hay anh Thanh Lâm lại tiếc hùi hụi vì chờ nhịp chỉnh liên tiếp hai ngày 3-4.8 nhưng cuối cùng vẫn không xảy ra. Ngược lại, nhóm ngành chứng khoán mà cả hai đang canh để mua vào thì lại tiếp tục tăng mạnh lên một nền giá mới ngay trong phiên chỉ số chung VN-Index giảm điểm ngày 5.8.

Thị trường trong nhịp hồi phục cho thấy đang khá khỏe, tăng mạnh và nhanh, cho dù rung lắc do lực chốt lời nhưng cuối phiên chỉ số vẫn ở trên ngưỡng 1.250 điểm. Theo đó, về phân tích kỹ thuật vẫn còn giữ được cơ hội hồi phục lên vùng kháng cự 1.260-1.280 điểm trong những phiên tới.

Phiên điều chỉnh duy nhất trong tuần ngày 5.8, chỉ số VN-Index giảm nhẹ và thanh khoản trên sàn HSX cũng giảm 8,5% so với phiên liền trước và thấp hơn mức thanh khoản bình quân 5 phiên trong tuần (16.643 tỉ đồng). Điều đó cho thấy, lực bán ra không quá mạnh trong một phiên thị trường điều chỉnh, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư về khả năng thị trường còn tiếp tục mạch hồi phục trong những phiên tới.

Theo Thế Lâm/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-doanh/chung-khoan-thi-truong-tang-nhanh-khien-nhieu-nha-dau-tu-vuot-co-hoi-1077583.ldo