Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp mang lại nhiều hy vọng cho nhà đầu tư Vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới của DN Việt Nam tăng mạnh

VN-Index tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.260 – 1.280 điểm

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 25/7 – 29/7, VN-Index tăng 11.57 điểm (+0.97%) tại mốc 1,206.3 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 11,942 tỷ trên HSX, tăng nhẹ 0.23% so với trung bình tuần trước. Thị trường đã có những phiên được chứng kiến mức thanh khoản bùng nổ với khối lượng đạt cao nhất so với trung bình 3 tháng qua và gia tăng trong hai phiên cuối tuần cho thấy lực cầu đã tự tin hơn về xu hướng tăng điểm của Vn-index trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự gia tăng của phe bán khi VN-Index tiến đến các mốc kháng cự gần nhất là 1.220 sẽ khiến thị trường có áp lực điều chỉnh nhẹ trong các phiên tới.

Khối ngoại có một tuần mua ròng tích cực với giá trị đạt 1,261.87 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó KDC (+976.146 tỷ đồng) và SSI (+256.44 tỷ đồng) dẫn đầu ở chiều mua ròng. HPG (-351.89 tỷ đồng) và NVL (-289.18 tỷ đồng) dẫn đầu ở chiều bán ròng.

nhip hoi phuc se tiep dien, nha dau tu co the giai ngan hinh anh 1
Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 25/7 – 29/7, VN-Index tăng 11.57 điểm (+0.97%) tại mốc 1,206.3 điểm

Ba trụ chính Ngân hàng (+0,8%), Bất động sản (+2,7%), Chứng khoán (+2,8%) đã đóng vai trò dẫn dắt vô cùng quan trọng cho sự tăng điểm của VN-Index trong cả tuần và giúp cho sắc xanh lan tỏa đến 8/21 nhóm ngành, trong đó Bất động sản khu công nghiệp & Xây dựng đã nhận được sự thu hút tốt của dòng tiền với mức tăng nổi bật nhất là (+3,1%). Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh của thị trường ở các phiên giao dịch cũng đến từ mức suy giảm khá mạnh của nhóm ngành Thép (-4.5%) và Bán lẻ (-3.6%).

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), sắc xanh trên thị trường thế giới, tạo thêm tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư nội, cộng với dư âm của phiên tăng mạnh hôm qua, đã giúp VN-Index mở cửa bật tăng ngay đầu phiên, có lúc kéo chỉ số lên gần mốc 1.220 điểm. Tuy nhiên, rung lắc đã xảy ra trong phiên chiều trước áp lực bán mạnh đến từ các nhóm: Hóa chất, Phân bón, Thủy sản và Bán lẻ… đây đều là những nhóm đã tăng khá mạnh trước đó và giờ đang chịu áp lực điều chỉnh. Điều đó khiến VN-Index phải đảo chiều giảm điểm trong phiên cuối tuần, nhưng tổng kết lại vẫn là một tuần tăng điểm rất tích cực khi VN-Index đã chinh phục thành công ngưỡng tâm lý mạnh 1.200 điểm. Đây là tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp của VN-Index và thanh khoản đang dần quay trở lại, đặc biệt là phiên bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản trong ngày giao dịch thứ 5 (28/7) đã củng cố cho xu hướng hồi phục trong ngắn hạn của thị trường.

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan với kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp diễn trong các tuần tới và kéo VN-Index tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.260 – 1.280 điểm. Vì vậy, kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và tăng dần tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã mua và có lợi nhuận, ưu tiên chờ nhịp chỉnh về vùng 1.192 -1.198 để có điểm mua an toàn”, chuyên gia của CSI nhận định.

VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.210 – 1.215 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 29/7 VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa dạng ‘Shooting star’ tại vùng kháng cự 1.215 – 1.220 điểm, bao gồm MA50 ngày, kèm thanh khoản giảm nhẹ, và cao hơn trung bình 20 phiên, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy áp lực bán có phần gia tăng và đà tăng tạm thời chững lại. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật bình thường, và kỳ vọng các vùng hỗ trợ gần sẽ giúp chỉ số phục hồi trở lại trong phiên hôm nay 1/8.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 1/8, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.205 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.210 – 1.215 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.220 – 1.225 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), VN-Index kết thúc tháng với một phiên giảm điểm nhẹ nhưng đã có 3 tuần tăng điểm liên tiếp, củng cố tâm lý nhà đầu tư vào thị trường đã tạo đáy và có xu hướng tăng trong trung hạn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng và chứng khoán là những nhóm có mức phục hồi tốt trong tháng qua. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp nhưng có cải thiện dần cùng nhịp với đà tăng của chỉ số VN-Index. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể kiểm định lại khu vực 1.190 điểm trước khi tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 1.260 điểm. Các vị thế giao dịch ngắn hạn và trung hạn đang có xác xuất thành công cao, nhà đầu tư có thể giải ngân theo xu hướng thị trường.

“Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư trung hạn, quan tâm nhóm ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu khu công nghiệp và vật liệu xây dựng”, chuyên gia của DAS khuyến nghị./.

Theo Diệp Diệp/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/nhip-hoi-phuc-se-tiep-dien-nha-dau-tu-co-the-giai-ngan-post960060.vov